Day nhanh tien do kiem dem dat dai vung Du an San bay Long Thanh hinh anh 1Một góc Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nhằm đẩy nhanh tiến độ Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành, đến nay, tỉnh Đồng Nai đã tăng cường 90 cán bộ hỗ trợ huyện Long Thành trong việc kiểm đếm đất đai.

Với nguồn nhân lực bổ sung này, dự kiến đến tháng 11/2020, Đồng Nai sẽ hoàn thành toàn bộ việc kiểm đếm đất đai vùng Dự án.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành cho biết để xây dựng Sân bay Long Thành, Nhà nước cần thu hồi tổng diện tích 5.000ha đất, trong đó, ưu tiên giải phóng mặt bằng trước 1.800ha để xây dựng sân bay giai đoạn 1.

Với khu vực ưu tiên, hiện tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh công tác phê duyệt hồ sơ, chi tiền đền bù cho người dân, đến tháng 10/2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư Dự án Sân bay Long Thành.

Trong khu vực 3.200ha có khoảng 600ha thuộc về các tổ chức, khoảng 2600ha là của hơn 3.300 hộ dân. Với đất của các tổ chức, tỉnh Đồng Nai đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ bồi thường, hỗ trợ; với đất của người dân, tỉnh đã kiểm đếm được được gần 1.200ha của 1.700 hộ, số diện tích còn lại sau 3 tháng nữa sẽ hoàn thành.

[Người dân địa phương học nghề nhằm 'đón đầu' Dự án sân bay Long Thành]

Trước tháng 6/2020, do nguồn nhân lực hạn chế nên huyện Long Thành chỉ thành lập được 4 tổ công tác thực hiện việc kiểm đếm đất đai tại khu vực 3.200ha phục vụ Dự án Sân bay Long Thành.

Trung bình mỗi tháng, 4 tổ kiểm đếm được khoảng 180ha đất đai. Hai tháng trở lại đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai và chính quyền địa phương điều động thêm nhiều nhân lực nên huyện Long Thành đã thành lập được 8 tổ công tác; trung bình mỗi tháng, các tổ kiểm đếm được hơn 360ha.

Ngoài ra, huyện Long Thành cũng thành lập riêng một tổ chuyên trách nhằm xử lý nhanh các vướng mắc, khiếu nại của người dân.

Ông Lê Văn Tiếp cho biết quá trình kiểm đếm đất đai gặp rất nhiều khó khăn; có nhiều thửa đất sai ranh giới, diện tích, hiện trạng sử dụng không phù hợp; nhiều hộ dân có đất giáp ranh với phần đất của các công ty khai thác đá, nhưng ranh giới đất không rõ ràng.

Với những diện tích đất này, ngành chức năng phải kiểm đếm kỹ lưỡng nhằm hạn chế những khiếu nại về sau, tạo thuận lợi cho việc lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, ngăn chặn tình trạng trục lợi chính sách.

Sân bay Long Thành là dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia, có tổng vốn đầu tư lớn nhất ở nước ta từ trước đến nay. Dự kiến năm 2021, Sân bay sẽ khởi công giai đoạn 1, đến năm 2025 sẽ đi vào hoạt động.

Tỉnh Đồng Nai đã cam kết trong tháng 10/2020 sẽ bàn giao mặt bằng "sạch" để xây dựng sân bay giai đoạn 1 (1.800ha); quý 2 năm 2021 bàn giao toàn bộ diện tích còn lại./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)