De phong thoi tiet nguy hiem tren dat lien va tren bien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/1, nhiều khu vực trong cả nước có mưa và dông, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét đậm.

Trên biển, hiện rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 4,0-7,0 độ Vĩ Bắc. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên đêm 4-5/1, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Thời tiết các khu vực chiều tối và đêm 4/1: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, gió nhẹ, đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, có nơi dưới 15 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, gió nhẹ, đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, gió nhẹ, đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, gió Tây Bắc cấp 2-3, đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, có nơi trên 19 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc  cấp 2-3, phía Bắc đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất  21-24 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 17-20 độ C, có nơi dưới 17 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 22-25 độ C.

[Rét về đêm và sáng sớm, nhiệt độ tại Bắc Bộ chênh lệch cao trong ngày]

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình.

Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)