Đến thăm Taj Mahal, 'kỳ quan thế giới' kết tinh từ tình yêu vĩnh cửu

Đền Taj Mahal là một trong bảy kỳ quan thế giới đương đại, kết tinh những nét đặc sắc của nghệ thuật Hồi giáo thế kỷ 17. Công trình này cũng được xem là biểu tượng của tình yêu vĩnh hằng.

Đến thăm Taj Mahal, 'kỳ quan thế giới' kết tinh từ tình yêu vĩnh cửu
taj12.jpg
Nằm cạnh dòng sông Yamuna ở thành phố Agra, bang Uttar Pradesh (Ấn Độ), Đền Taj Mahal được xây dựng từ năm 1631 đến năm 1648. Các công trình phụ trợ được hoàn thành năm 1653. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
taj7.jpg
Chuyện rằng, năm 1631, Hoàng hậu Mumtaz Mahal qua đời sau khi sinh người con thứ 14. Vua Mughal Shah Jahan rất đau buồn và chỉ sau một đêm, tóc ông đã bạc trắng hết. Để tưởng nhớ người vợ yêu dấu của mình, ông đã cho xây dựng đền Taj Mahal. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
taj11.jpg
Hơn 20.000 nhân công cùng 1.000 con voi được huy động để hoàn thành Taj Mahal. Công trình này kết tinh những nét đặc sắc của nghệ thuật Hồi giáo, được UNESCO ghi danh là Di sản Thế giới năm 1983. Bốn cột tháp sừng sững vây quanh đền tượng trưng cho sự thiêng liêng và bất diệt (theo quan niệm của Hồi giáo về số 4). (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
taj9.jpg
Taj Mahal là kiệt tác hội tụ những tinh hoa của nghệ thuật kiến trúc Ấn Độ, khiến bất cứ ai cũng phải trầm trồ thán phục và không tiếc mỹ từ để ca ngợi. Đại thi hào Tagore từng ví Taj Mahal như “giọt nước mắt đọng trên má thời gian.” (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
taj13.jpg
Phần chính của công trình là lăng mộ hình bát giác cao 75 m với mái vòm lớn bằng đá cẩm thạch. Ở các góc của lăng là bốn ngọn tháp lớn theo kiến trúc đối xứng. Bốn mặt của lăng giống hệt nhau với cổng vòm và kinh Quran được chạm khắc trên đá. Có lẽ do được xây dựng chủ yếu bằng đá cẩm thạch trắng nên màu sắc của Taj Mahal cũng ứng ngẫu theo mỗi khoảnh khắc của ngày: ửng hồng khi rạng đông, trắng tinh khiết lúc mặt trời đã lên cao và nhuộm ánh vàng rực vào buổi hoàng hôn. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
taj1.jpg
Phía sau cánh cửa này là gian phòng chính, đặt thi hài của Vua Shah Jahan và Hoàng hậu Mumtaz Mahal, được trang trí tinh xảo. Khách tham quan không được phép chụp ảnh phía bên trong. Trên khắp các bức tường cẩm thạch có chạm trổ hoa lá và kinh Quran. Sự tinh xảo và lộng lẫy hiển hiện rõ ràng trong từng cột đá, ước tính, cứ 3 cm vuông được chạm khắc bằng 50 viên đá quý. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
taj8.jpg
Có đến 28 loại đá quý được khảm lên mặt những phiến đá cẩm thạch trong lăng. Vật liệu xây dựng công trình được vận chuyển từ khắp nơi mang về, trong đó, ngọc bích được lấy từ Trung Quốc, ngọc lam lấy từ Tây Tạng, đá cẩm thạch trắng từ Rajasthan... (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Taj.jpg
Sau khi Taj Mahal xây xong, Vua Shah Jahan không đoái hoài đến việc nước. Ông bị con trai phế truất và giam trong pháo đài Agra phía bên kia sông. Ở đó, hàng ngày ông vẫn hướng mắt về ngôi đền cẩm thạch trắng. Năm 1666, Shah Jahan qua đời và được đưa về Taj Mahal, đoàn tụ với vợ. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
taj4.jpg
Khu vực Taj Mahal còn có những công trình kiến trúc bằng đá sa thạch đỏ bao gồm thư viện, lễ đường, nhà khách... Di tích này thu hút khoảng 4 triệu khách tham quan mỗi năm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
taj5.jpg
Người Mughal coi sự cân xứng là biểu tượng cho sự hòa hợp của đế quốc nên mỗi chi tiết của Taj Mahal đều đạt độ đối xứng hoàn hảo. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
taj10.jpg
Kiến trúc hình vòm được nhìn thấy ở tất cả các cổng vào của đền. Những mái vòm lớn bằng gạch đất sét có trang trí hoa văn thường được gọi là vòm củ hành. Lăng mộ có 4 cửa, trong đó một cửa vào, một cửa ra, các cửa còn lại được đóng để đảm bảo an ninh. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
taj6.jpg
Taj Mahal là một công trình kiến trúc kỳ công và rất có giá trị về mặt lịch sử, nghệ thuật, tôn giáo. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
taj0.jpg
Ngày nay, đến với Taj Mahal, du khách có thể tìm mua những phiên bản thu nhỏ của kỳ quan thế giới này. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
taj15.jpg
Cận cảnh phiên bản Taj Mahal mini bằng đá cẩm thạch trắng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục