Dịch COVID-19: Robot đóng gói thực phẩm trong dịp Lễ Tạ ơn tại Mỹ

Do miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2, các cánh tay robot công nghiệp đang được giao trọng trách thu thập đồ ăn quyên góp trong dịp nghỉ lễ Tạ ơn, thay thế những tình nguyện viên lớn tuổi.
Dịch COVID-19: Robot đóng gói thực phẩm trong dịp Lễ Tạ ơn tại Mỹ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Dù robot R2-D2 nổi tiếng trong loạt phim ăn khách ''Star Wars'' (tạm dịch là ''Chiến tranh giữa các vì sao'') không thể tận tay giao bữa tối trong dịp Lễ Tạ ơn tới cửa nhà bạn, nhưng những người ''anh em'' của R2-D2 lại đang thực hiện khá thành công nhiệm vụ này ngoài đời thực.

Do miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2, tại thành phố Boston, các cánh tay robot công nghiệp đang được giao trọng trách thu thập đồ ăn quyên góp trong dịp nghỉ lễ này, thay thế những tình nguyện viên lớn tuổi.

Việc này có ý nghĩa vô cùng lớn bởi người già được coi là đối tượng dễ tổn thương trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát. Đại dịch này còn khiến số hộ gia đình rơi vào cảnh nghèo đói tăng gấp đôi.

Trong khi đó, ở thị trấn Bedford, bang Massachusetts, các cánh tay robot có gắn phễu cao su đảm nhiệm việc phân loại và đóng gói các nguyên liệu như khoai tây và hỗn hợp nhồi bên trong món gà Tây. Sau đó, các tình nguyện viên sẽ chuyển những nguyên liệu này tới các tổ chức phi lợi nhuận để phân phát cho những người có nhu cầu.

Để có thể giúp đỡ nhiều người trong số khoảng 54 triệu người Mỹ đang phải vật lộn để có tiền mua thực phẩm trong mùa dịch bệnh, dự án ''Picking with Purpose'' (tạm dịch là ''Lựa chọn có mục đích'') đã ra đời, với sự hợp tác của công ty trí tuệ nhân tạo (AI) Berkshire Grey, cùng Ngân hàng Thực phẩm Boston và tổ chức phi lợi nhuận City Harvest tại New York.

[Nhật Bản tiến tới sử dụng robot nhắc nhở người dân đeo khẩu trang]

Ông Steve Johnson, Chủ tịch Công ty Berkshire Grey, cho biết dự án này ra đời trong bối cảnh đại dịch đã để lại ''tác động kép'' gồm các rủi ro về sức khỏe và ngày càng nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh nghèo đói tại Mỹ.

Ông cho biết rất nhiều tình nguyện viên tham gia hỗ trợ các ngân hàng thực phẩm là những người trong độ tuổi nghỉ hưu. Đây cũng là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất do COVID-19 - vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người.

Năm nay, Công ty Berkshire Grey đã quyên góp hơn 18 tấn thực phẩm cho Lễ Tạ ơn năm nay. Khoảng 3.000 hộp đựng thực phẩm, mỗi hộp chứa bốn suất ăn, được chuyển đến tổ chức City Harvest, 1.000 hộp tới Ngân hàng Thực phẩm Boston, cung cấp bữa ăn miễn phí cho khoảng 16.000 người vào ngày Lễ Tạ ơn 26/11 tới.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Ngân hàng Thực phẩm Boston, tổ chức cứu trợ thực phẩm lớn nhất thuộc khu vực New England, đã giúp đỡ cho khoảng 300.000 trên tổng số 710.000 người dân tại thành phố Boston.

Tại New York, có khoảng 2 triệu người đang rơi vào cảnh thiếu ăn, tăng cao hơn nhiều so với con số 1,5 triệu người trước khi COVID-19 bùng phát tại thành phố này.

Ông Racine Droz, Giám đốc quỹ quyên góp tại City Harvest, cho biết tổ chức đang tìm đến những người mới lập gia đình, trẻ em và những người thất nghiệp để hỗ trợ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục