(Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 14/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã nhấn nút khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho biết hiện Bộ Y tế đã và đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn bộ các lĩnh vực hoạt động nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành, chất lượng các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, tạo thuận lợi và nâng cao mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Đối với công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, minh bạch hóa hoạt động của cơ quan nhà nước, phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp thì việc ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng các dịch vụ công trực tuyến đóng vai trò quan trọng, nhất là dịch vụ công mức độ 4.

Dịch vụ công trực tuyến mức 4 cho phép người dân và doanh nghiệp, cũng như cán bộ, công chức, viên chức liên quan thực hiện tất cả các khâu của thủ tục hành chính, từ nộp, tiếp nhận, xử lý hồ sơ đến thanh toán và nhận kết quả hoàn toàn trực tuyến, ở tất cả những nơi có thể kết nối Internet.

“Việc Bộ Y tế khai trương thực hiện thêm một dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 thuộc lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh là một bước tiến mới trong cấp chứng chỉ hành nghề cho người hành nghề, tăng cường việc quản lý người hành nghề và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở khám, chữa bệnh và người hành nghề trong việc xin cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh,” Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, trung bình một tháng Cục Quản lý khám, chữa bệnh tiếp nhận hàng nghìn hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ các cơ sở khám, chữa bệnh và người hành nghề.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đã được Cục Quản lý khám, chữa bệnh phối hợp cùng Văn phòng Bộ Y tế và Tập đoàn viễn thông quân đội xây dựng với mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa phương thức khai báo, tiếp nhận hồ sơ, công khai, minh bạch đối với các thủ tục liên quan việc cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Với dịch vụ này, quy trình đăng ký, tiếp nhận hồ sơ được đơn giản hóa. Các tổ chức và cá nhân thực hiện khai báo và gửi hồ sơ cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh lên hệ thống và thực hiện thanh toán phí, lệ phí trực tiếp mà không phải đến nộp hồ sơ tại Bộ Y tế và chờ đợi như cách làm thủ công trước đây.

Dịch vụ góp phần tiết kiệm thời gian và công sức và chí phí cho người hành nghề, các cơ sở khám, chữa bệnh và doanh nghiệp.

Ngay sau khi nhận được hồ sơ, cán bộ Cục Quản lý khám, chữa bệnh dễ dàng kiểm tra, thẩm định các hồ sơ trên hệ thống.

Bên cạnh đó, tất cả hồ sơ được quản lý tập trung, đảm bảo tính chính xác, bảo mật và dễ dàng tra cứu, theo dõi phục vụ mục tiêu quản lý.

Từ ngày 1/2, hệ thống sẽ được triển khai đối với các cơ sở khám, chữa bệnh và người hành nghề thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 là dịch vụ mức cao nhất, từ việc giao dịch thanh toán cho đến việc trả kết quả đều được thực hiện trực tuyến một cách nhanh chóng, hiệu quả./.