Điện Biên gỡ vướng giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Dự án hạ tầng kỹ thuật khung và dự án đường 60m là hai dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, đã triển khai từ nhiều năm nhưng tiến độ rất chậm, không bảo đảm yêu cầu.
Điện Biên gỡ vướng giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 2/6, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng đã chủ trì họp bàn, tháo gỡ khó khăn đối với dự án hạ tầng kỹ thuật khung khu trụ sở cơ quan, khu công cộng, khu thương mại dịch vụ dọc trục đường 60m (dự án hạ tầng kỹ thuật khung) và dự án xây dựng công trình đường nối từ đường Võ Nguyên Giáp đến khu tái định cư Noong Bua vào dự án đường vành đai II - nối từ Khu tái định cư Noong Bua đến Khu tái định cư Pú Tửu thị trấn huyện Điện Biên (dự án đường 60m).

Đây là hai dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, đã triển khai từ nhiều năm nhưng tiến độ rất chậm, không bảo đảm yêu cầu.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhấn mạnh việc thực hiện hai dự án này phải hoàn thành sớm nhất có thể. Các cấp, ngành liên quan phải tiếp tục xem xét kiểm điểm với những người có trách nhiệm thực thi khi để hai dự án này chậm tiến độ nhiều năm, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Đồng thời, rà soát toàn bộ cán bộ thực hiện, đối với cán bộ nào không bảo đảm nhiệm vụ cần thay thế cũng như kiểm điểm, xử lý nghiêm các sai phạm của các tập thể, cá nhân.

[Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng trong Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam]

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên yêu cầu Công an tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cần sớm vào cuộc làm rõ nguyên nhân vì sao có việc nhiều người dân không đồng thuận bởi hai dự án được đánh giá có nhiều lợi ích, đem lại diện mạo mới cho thành phố Điện Biên Phủ và là tiền đề phấn đấu đưa thành phố lên đô thị loại 2.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng cũng yêu cầu Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên tập trung chỉ đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Điện Biên Phủ tập trung đẩy nhanh tiến độ, chủ động giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng, nhất là chính sách về đền bù, chính sách đầu tư, đơn giá.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Điện Biên Phủ nghiêm túc đẩy nhanh tiến độ, chủ động giải quyết dứt điểm các vướng mắc lớn trong giải phóng mặt bằng theo hướng lỗi ở đâu phải sửa ở đó; vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để thực hiện nhiệm vụ nhưng vẫn bảo đảm chính sách đền bù, tái định cư cho nhân dân.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền thống nhất đến người dân, không thể để tình trạng người dân không đồng thuận với dự án mang tính chất quy hoạch, chỉnh trang đô thị mang lợi cho địa phương.

Các sở, ngành bố trí nhân lực có trình độ hỗ trợ cho địa phương triển khai tháo gỡ các khó khăn. Trong trường hợp cố tình chống đối, cản trở bàn giao mặt bằng phải thực hiện cưỡng chế.

Tại cuộc họp, ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Điện Biên Phủ thừa nhận trách nhiệm của chính quyền thành phố trong việc để hai dự án này chậm triển khai.

Nguyên nhân chính là do việc lãnh đạo, chỉ đạo đôn đốc thực hiện nhiệm vụ của Ủy ban Nhân dân thành phố Điện Biên Phủ còn thiếu quyết tâm, chưa sâu sát, chưa nhất quán, đặc biệt trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng; chưa chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn thực hiện nhiệm vụ và xử lý các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền.

Ông Lê Thành Đô, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đánh giá, tiến độ của hai dự án rất chậm khiến một bộ phận nhân dân không đồng tình ủng hộ. Việc này thể hiện sự yếu kém trong việc tuyên truyền, trong khi hai dự án này có nhiều cơ chế, chính sách rất tốt.

Hệ quả phải tiến hành điều chỉnh lại thời gian thực hiện của dự án đường 60m, thiếu hơn 60 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư. Song song đó, phải tính toán lại khó khăn về vốn của dự án hạ tầng kỹ thuật khung thông qua việc rà soát phần kinh phí dư từ Quỹ phát triển đất tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép tạm ứng cho dự án.

Theo cam kết của Ủy ban Nhân dân thành phố Điện Biên Phủ, Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên yêu cầu phải thực hiện hoàn thành dứt điểm việc giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện hai dự án trên trong tháng 6.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công ngay sau khi được bàn giao mặt bằng, bảo đảm hoàn thành hai dự án trong năm 2021. Riêng đối với dự án đường 60m thực hiện thông tuyến trong tháng 9/2021 và hoàn thành dự án trong năm 2021.

Dự án đường 60m được phê duyệt đầu tư xây dựng vào cuối năm 2015, với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng, thời gian thực hiện 5 năm đến năm 2020.

Hiện dự án này phải tạm dừng thi công do hết thời gian thực hiện theo quyết định phê duyệt nhưng vẫn còn 16,2% tổng diện tích chưa giải phóng được mặt bằng. Lũy kế giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành mới đạt 60% và thiếu hơn 61 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được duyệt.

Dự án hạ tầng kỹ thuật khung được phê duyệt từ đầu năm 2017, với tổng mức đầu tư gần 280 tỷ đồng, thời gian thực hiện 5 năm đến năm 2021.

Hiện dự án này còn 8,57/20,17ha của 127 hộ gia đình, chiếm hơn 42% tổng diện tích phải giải phóng. Trong số đó có 39 hộ chưa kiểm đếm do không nhất trí làm dự án, 60 hộ chưa nhận tiền với lý do chưa có đất tái định cư, giá bồi thường thấp. Số vốn còn thiếu cho dự án so với tổng mức đầu tư là hơn 116 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục