Chuyển người biểu tình Palestine bị thương sau các cuộc đụng độ với binh sỹ Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza với Israel ngày 14/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Được tin vụ đụng độ tại Dải Gaza ngày 14/5 khiến nhiều người Palestine thiệt mạng và bị thương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nhà nước Palestine Mahmoud Abbas.

Ngày 14/5, hàng chục nghìn người Palestine đã tuần hành đến phía Đông Dải Gaza trong để tham gia biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối việc Mỹ chính thức chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem cùng ngày.

Đụng độ đẫm máu xảy ra ở khu vực biên giới với Israel giữa người biểu tình và các lực lượng Israel khiến nhiều người Palestine thiệt mạng.

[Phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ mở Đại sứ quán tại Jerusalem]

Trong khi quân đội Israel nói rằng binh sỹ của mình "nổ súng và áp dụng các biện pháp cần thiết để trấn áp bạo loạn," các tổ chức nhân quyền cho biết nhiều nạn nhân trúng đạn thật, bị thương ở đầu và ngực.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã tuyên bố 3 ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân, lên án mạnh mẽ Israel "tàn sát" người Palestine đồng thời khẳng định Mỹ đã không còn là "một bên trung gian ở Trung Đông"./.