Dien chia buon voi Dang Cong san Phap va gia quyen ba Raymonde Dien hinh anh 1Bà Raymonde Dien trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN năm 2013. (Ảnh: TTXVN)

Được tin bà Raymonde Dien, đảng viên lão thành của Đảng Cộng sản Pháp, một người bạn lớn của Việt Nam, từ trần ngày 19/8/2022, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng ta, Ban Đối ngoại Trung ương đã gửi Điện chia buồn với Đảng Cộng sản Pháp và gia quyến bà Raymonde Dien.

Bà Raymonde Dien - đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, một biểu tượng của tinh thần chống cuộc chiến phi nghĩa do thực dân Pháp tiến hành ở Việt Nam - đã qua đời ở tuổi 93. Cuộc đời bà là hiện thân cho tình cảm sắt son, thủy chung với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Trong thập niên 50 của thế kỷ trước, nhân dân Pháp trên toàn quốc sôi nổi tham gia phong trào chống chiến tranh do thực dân Pháp tiến hành ở Việt Nam và Đông Dương. Công nhân tại nhiều cảng lớn của Pháp đã bãi công, phản đối việc chở vũ khí và binh lính Pháp sang Việt Nam.

Những người bạn Cộng sản Pháp, trong đó có bà Raymonde Dien đã tích cực hưởng ứng phong trào này, xuống đường biểu tình đòi hòa bình cho Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)