Doanh nghiep khoi nghiep Han Quoc tim co hoi dau tu tai Viet Nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Moneycontrol)

Chiều 3/6, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Sihub - thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố) phối hợp cùng Shinhan Future’s Lab (Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc) tổ chức sự kiện Business Model Demo nhằm kết nối thị trường, cơ hội đầu tư tại Việt Nam cho các start-up (doanh nghiệp khởi nghiệp) Hàn Quốc.

Đây cũng là sự kiện khởi động Chương trình "Runway to the world" (trao đổi start-up Việt Nam và thế giới) mùa 2 năm 2019.

Chương trình "Runway to the world" do Sihub khởi xướng, phối hợp với các đối tác theo mô hình kết nối toàn cầu, nhằm tuyển chọn start-up nước ngoài đến kết nối giao thương tại Việt Nam, đồng thời mang start-up Việt Nam ra thế giới.

Hiện Chương trình đã có các đối tác như Shinhan Future’s Lab (Hàn Quốc); Trung tâm phát triển khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo toàn cầu Magic (Malaysia); Công ty đầu tư mạo hiểm Quest Ventures (Singapore)...

Đến nay, nhiều quốc gia khác cũng xúc tiến hợp tác, chia sẻ, trao đổi như Thái Lan, Phần Lan, Australia, Hoa Kỳ, Thụy Sĩ...

[Làm gì để cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp Việt?]

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Sihub, Chương trình đóng vai trò như một điểm kích hoạt hệ sinh thái khởi nghiệp, giúp bộc lộ những ưu khuyết điểm, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm từ đối tác quốc tế để điều chỉnh phù hợp cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam.

Các thành phần tham gia như vườn ươm, tổ chức tài chính, trung tâm khởi nghiệp... có thể đưa ra những giải pháp hợp tác, phù hợp với xu hướng hội nhập toàn cầu.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia Chương trình lần này sẽ gặp gỡ các nhà đầu tư, đối tác tiềm năng để hướng tới phát triển tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể là các dự án BluePrintLab - nền tảng nâng cao trải nghiệm mua sắm với các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực 3D (thiết lập hình ảnh, quét khuôn mặt, in) và thuật toán AI (trí tuệ nhân tạo); StyleSeller - sàn kinh doanh tiếp thị, mô hình kinh doanh hợp tác, nơi người dùng sản phẩm thực tế có thể kiếm thêm thu nhập từ việc giới thiệu các thương hiệu sản phẩm mà mình tin dùng tới mạng lưới người quen.

Dự án Choose Your Model, tận dụng mô hình kinh doanh nền tảng (flatform) để kết nối với các nhà sản xuất, chủ cửa hàng online có nhu cầu sở hữu những bộ ảnh quảng bá sản phẩm chất lượng cao với mạng lưới nhiếp ảnh gia và người mẫu; B.Box - sàn thương mại trực tuyến, mô hình kinh doanh kết hợp giữa thương mại trực tuyến và tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số, với mục tiêu đem các mặt hàng mỹ phẩm, hàng gia dụng sản xuất tại Hàn Quốc đến khách hàng khu vực Đông Nam Á; Yeogoo - sàn thương mại điện tử, mô hình giúp người mua trên thế giới dễ dàng sở hữu những món đồ hợp xu hướng nhất tại các quốc gia khác.

Đại diện Shinhan Future’s Lab cho biết các doanh nghiệp Hàn Quốc sang tìm kiếm thị trường, cơ hội đầu tư tại Việt Nam lần này được tuyển chọn từ hơn 100 start-up (dự án khởi nghiệp) tham gia Chương trình "Runway to the world" tại Hàn Quốc.

Hiện Shinhan đang giúp các start-up này tăng tốc phát triển, trở thành doanh nghiệp toàn cầu trong tương lai./.

Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)