Bộ Giáo dục tìm đối tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ký kết hợp tác với Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội và báo Doanh nhân Sài Gòn tìm kiếm doanh nghiệp hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp.
Đại diện các bên ký kết văn bản hợp tác. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)
Đại diện các bên ký kết văn bản hợp tác. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Chiều 31/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội và báo Doanh nhân Sài Gòn về việc phối hợp triển khai Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025.

Theo đó, các đơn vị này sẽ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện Đề án thông qua việc hỗ trợ triển khai cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”; xây dựng và tổ chức chương trình đào tạo, thực tập cho học sinh sinh viên tại các doanh nghiệp; huy động nguồn kinh phí xã hội hóa để giúp học sinh, sinh viên khởi nghiệp.

Cụ thể, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chấm các dự án tham dự Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” hằng năm. Hội sẽ huy động các thành viên tham gia và đóng góp nguồn lực trong việc tổ chức Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên; lựa chọn các dự án khởi nghiệp khả thi của học sinh, sinh viên để hỗ trợ, ươm tạo thành các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trong công tác đào tạo, Hội hỗ trợ xây dựng chương trình đào tạo, thực hành, thực tập cho học sinh, sinh viên phù hợp với tình hình thực tế tại các doanh nghiệp; xây dựng các không gian hỗ trợ khởi nghiệp tại các cơ sở đào tạo...

[Thực phẩm chức năng của học sinh Việt giành giải Nhất thi khởi nghiệp]

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội cũng sẽ hỗ trợ học bổng cho các trường hợp học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường ở các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn...

Báo Doanh nhân Sài Gòn hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác tuyên truyền, phối hợp tổ chức Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” hằng năm và giới thiệu giải thưởng “Tài năng Lương Văn Can” đến sinh viên các cơ sở đào tạo.

Bộ Giáo dục tìm đối tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp ảnh 1Ban tổ chức cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" trao giải nhất cho nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, Hà Nội. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Báo sẽ xây dựng chuyên mục “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp,” tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn... để giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên với các nhà đầu tư....

Đơn vị này cũng chịu trách nhiệm biên soạn và ban hành bộ tài liệu cung cấp kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên, tài liệu đào tạo cán bộ tư vấn hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp, tài liệu đào tạo giáo viên hướng nghiệp.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng việc gắn kết các doanh nghiệp với các trường đại học, cơ quan quản lý là rất cần thiết nhằm tạo nên một môi trường để nuôi dưỡng các ý tưởng khởi nghiệp và thúc đẩy việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong giai đoạn đầu.

“Sau khi Chương trình phối hợp khung được ký kết, tôi đề nghị các đơn vị sẽ chủ động kết nối huy động nguồn lực từ các thành viên, xây dựng các hoạt động cụ thể cho từng năm sao cho phù hợp với khả năng của từng đơn vị và tạo ra những hoạt động hỗ trợ tốt nhất cho học sinh, sinh viên trong cả nước,” bà Nghĩa nói./.

Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện tại Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017.

Đề án nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trên toàn quốc; tạo môi trường hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục. Từ đó, thúc đẩy hình thành các dự án kinh doanh, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên thông qua các cuộc thi và tăng cường xây dựng các không gian khởi nghiệp sáng tạo trong các cơ sở đào tạo

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục