Doanh nghiep My va Trung Quoc gap kho khan tai thi truong cua nhau hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cảnh báo, các công ty Mỹ có nguy cơ phải cắt giảm đầu tư vào Trung Quốc và thậm chí có thể mất hoàn toàn thị trường này.

Tờ báo cho rằng việc nhà bán lẻ Walmart của Mỹ bị tẩy chay ở Trung Quốc có thể trở thành tín hiệu cho những hành động tương tự đối với các doanh nghiệp khác của Mỹ.

WSJ dẫn lời các nhà phân tích kết luận rằng các công ty Mỹ hiện nay đang lâm vào tình thế khó khăn. Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn không chỉ vì các lý do phi thương mại mà còn do nhu cầu bị giảm mạnh, lạm phát và các biện pháp "mạnh tay" để chống lại làn sóng bùng phát mới của dịch COVID-19. Nếu tình hình không thay đổi, các công ty Mỹ sẽ buộc phải tìm hướng phát triển khác.

[DJI cùng nhiều công ty Trung Quốc rơi vào “tầm ngắm” của Chính phủ Mỹ]

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ ngày 16/12 đã áp đặt các hạn chế về đầu tư và xuất khẩu đối với một loạt công ty của Trung Quốc, trong đó có nhà sản xuất thiết bị bay không người lái DJI, với lý do các công ty này có quan hệ với quân đội nước này.

Theo đó, công dân Mỹ không được mua hoặc bán một lượng nhất định chứng khoán giao dịch công khai của những công ty trong danh sách hạn chế đầu tư.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ còn đưa hơn 10 viện nghiên cứu của Trung Quốc vào “danh sách đen” thương mại bị hạn chế tiếp cận hàng xuất khẩu của Mỹ.

Bộ trên cũng bổ sung công ty HMN International, trước đây là Huawei Marine, cùng các công ty như Jiangsu Hengtong, Jiangsu Hengtong OpticElectric, Shanghai Aoshi Control Technology Co, Ltd, và công ty Cáp tàu ngầm công nghệ Zhongtian vào danh sách bị cáo buộc tìm cách có được công nghệ của Mỹ./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)