DJI cung nhieu cong ty Trung Quoc roi vao “tam ngam” cua Chinh phu My hinh anh 1DJI là công ty hàng đầu thế giới về sản xuất thiết bị bay không người lái (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Mỹ ngày 16/12 đã áp đặt các hạn chế về đầu tư và xuất khẩu đối với một loạt công ty của Trung Quốc, trong đó có nhà sản xuất thiết bị bay không người lái DJI, với lý do các công ty này có quan hệ với quân đội nước này.

Theo đó, công dân Mỹ không được mua hoặc bán một lượng nhất định chứng khoán giao dịch công khai của những công ty trong danh sách hạn chế đầu tư.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ còn đưa hơn 10 viện nghiên cứu của Trung Quốc vào “danh sách đen” thương mại bị hạn chế tiếp cận hàng xuất khẩu của Mỹ.

[Mỹ hoãn lệnh cấm đầu tư vào một số công ty Trung Quốc]

Bộ trên cũng bổ sung công ty HMN International, trước đây là Huawei Marine, cùng các công ty như Jiangsu Hengtong, Jiangsu Hengtong OpticElectric, Shanghai Aoshi Control Technology Co, Ltd, và công ty Cáp tàu ngầm công nghệ Zhongtian vào danh sách bị cáo buộc tìm cách có được công nghệ của Mỹ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã ra tuyên bố chỉ trích động thái trên của Washington, nêu rõ các cáo buộc liên quan “hoàn toàn vô căn cứ” và các động thái này “vi phạm những quy tắc thương mại tự do.”

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ khẳng định sẽ tiến hành tất cả các bước đi cần thiết để bảo vệ lợi ích của các công ty và cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)