Doanh nghiep Nhat Ban mong doi Chinh phu moi thuc hien cac cai cach hinh anh 1Ông Hiroaki Nakanishi, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo)

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Nhật Bản ngày 16/9 bày tỏ kỳ vọng rằng ông Yoshihide Suga, Thủ tướng mới của đất nước, sẽ thực hiện các cải cách kinh tế để nâng cao năng lực cạnh tranh và đảm bảo nền kinh tế Nhật Bản phục hồi nhanh chóng sau đại dịch COVID-19.

Ông Hiroaki Nakanishi, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (còn được gọi là Keidanren), cho biết ông tin rằng đội ngũ của Nội các mới có khả năng tiến hành những cải cách chưa từng có trong nhiều lĩnh vực, như “mạnh tay” bãi bỏ các quy định và tăng tốc số hóa trong xã hội Nhật Bản.

Ngoài việc cam kết tiếp tục các chính sách kinh tế Abenomics của cựu Thủ tướng Shinzo Abe bao gồm các cải cách cơ cấu và nới lỏng tiền tệ tích cực, ông Suga có kế hoạch thành lập một cơ quan mới chuyên thúc đẩy quá trình số hóa.

Ông Nakanishi cho biết nhiệm vụ trước mắt của chính quyền mới là cân bằng được giữa phục hồi kinh tế và ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19.

[Đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt-Nhật lên tầm cao mới]

Ông Akio Toyoda, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản và cũng là chủ tịch Toyota Motor Corp., cho biết ông hy vọng Nội các mới sẽ tìm cách các giảm thiếu các quy định và cải cách thuế.

Đây là những điều cần thiết cho sự phát triển của ngành công nghiệp ôtô của Nhật Bản, vốn đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất của quốc gia này.

Trong khi đó ông Akio Mimura, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, nói với các phóng viên rằng ông muốn nói chuyện với tân Thủ tướng Suga về các biện pháp hỗ trợ thêm cho các công ty vừa và nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Chiều 16/9, hai viện của Quốc hội Nhật Bản đã chính thức bầu ông Suga, tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Dự kiến, tân Thủ tướng Suga sẽ sớm công bố thành phần nội các mới và chính thức tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ được tổ chức ở Hoàng Cung. Sau đó, ông sẽ tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị mới./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)