Doanh nghiep xuat nhap khau co the duoc xep hang tuan thu theo 5 muc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cơ quan hải quan sẽ đánh giá mức độ tuân thủ người khai hải quan thành 5 mức và công khai các tiêu chí để cộng đồng doanh nghiệp có thể tương tác với cơ quan chức năng.

Đây là nội dung vừa được phía hải quan cho biết trong buổi tham vấn dự thảo thông tư quy định về quản lý rủi ro trong hoạt động hải quan ngày 29/7.

[Chính thức khởi động dự án gần 500 tỷ đồng tạo thuận lợi thương mại]

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cho biết đến nay, hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) đã được triển khai tại 100% đơn vị hải quan trên toàn quốc.

Qua đó, 100% quy trình thủ tục được tự động hóa và hơn 99,65% doanh nghiệp tham gia thực hiện thủ tục hải quan bằng phương thức điện tử.

Theo ông, Tổng cục Hải quan cũng triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, điện tử hóa nhiều khâu thủ tục, giảm bớt thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành hải quan thừa nhận, trong quá trình triển khai công tác quản lý rủi ro, ngành hải quan còn bộc lộ những hạn chế.

Ông đơn cử, một số hoạt động nghiệp vụ hải quan chưa áp dụng quản lý rủi ro. Ngoài ra, hạn chế về chất lượng đánh giá và quản lý doanh nghiệp tuân thủ dẫn đến việc áp dụng kết quả đánh giá tuân thủ còn mờ nhạt, chưa đáp ứng được các yêu cầu tạo thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Doanh nghiep xuat nhap khau co the duoc xep hang tuan thu theo 5 muc hinh anh 2Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Bởi vậy, lãnh đạo ngành hải quan cho rằng, việc xây dựng thông tư của Bộ Tài chính quy định về quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan là cần thiết.

Cơ quan này dự kiến phân loại mức độ tuân thủ người khai hải quan thành 5 mức: Doanh nghiệp ưu tiên, Tuân thủ cao, Tuân thủ trung bình, Tuân thủ thấp và Không tuân thủ pháp luật.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng muốn phân loại mức độ rủi ro người khai hải quan thành 9 hạng, từ Doanh nghiệp ưu tiên đến Rủi ro rất thấp, thấp, trung bình, cao, rất cao,...

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan khẳng định, ngoài việc công khai tiêu chí đánh giá, cơ quan này sẽ công khai cả kết quả đánh giá cho cộng đồng doanh nghiệp. Việc này hy vọng sẽ trở thành kênh tương tác với cơ quan hải quan để đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật, qua đó hình thành cơ chế quản lý chặt chẽ và có hiệu quả.

Nói về hoạt động này, Giám đốc Dự án tạo thuận lợi thương mại Claudio Dordi cho biết, đây là một phần của hoạt động hỗ trợ và tạo thuận lợi thương mại do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổng cục Hải quan đã ký kết.

Theo ông, thông tư nếu được ban hành sẽ nâng cao mức độ minh bạch và tuân thủ của doanh nghiệp qua đó thực hiện hiệu quả các hiệp định tự do thương mại./.

Xuân Dũng (Vietnam+)