Trong một nỗ lực bài trừ ma túy của chính phủ Tổng thống Felipe Calderon,ngày 14/7, lực lượng an ninh Mexico đã phát hiện một đồn điền trồng cần sa lớnnhất từ trước đến nay tại vùng sa mạc ở bang Baja California, phía Bắc Mexico,với tổng diện tích lên đến 120ha.
Đồn điền trên có diện tích lớn gấp hai lần so với đồn điền cần sa được phát hiệntrước đó vào năm 2007 tại bang Sinaloa và gấp 4 lần so với những khu trồng cầnsa đầu tiên được tìm thấy tại bang Chihuahua vào tháng 11/1984, được biết đếnvới cái tên El Búfalo.
Toàn bộ khu đồn điền được che lưới cẩn thận và có các bụixương rồng bao quay, sử dụng các giếng nước ngầm cho việc tưới tiêu và có hàngchục bảo vệ canh gác. Bên trong, các cây cần sa cao khoảng hơn 2m được trồng xenlẫn với cà chua để ngụy trang.
Theo ước tính, khu đồn điền 120ha này có khả năngcho thu hoạch 120 tấn cần sa, trị giá khoảng 160 triệu USD. Sáu người làm việctại đây đã bị bắt giữ trong khi số còn lại đã trốn thoát.
Mexico hiện là nơi cung cấp cần sa và côcain hàng đầu tại khu vực châu Mỹ. Saukhi nhậm chức vào cuối năm 2006, Tổng thống Calderon đã mạnh tay triệt phá tộiphạm ma túy.
Kể từ đó đến nay, đã có khoảng 40.000 người Mexico thiệt mạng trongcác vụ đụng độ và bạo lực liên quan tới ma túy./.
(TTXVN/Vietnam+)