Đồng Nai: Ưu tiên bảo vệ người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, những người chưa được tiêm vaccine vẫn tiềm ẩn rủi ro, nguy cơ mắc bệnh rất cao, do đó ngành chức năng cần có cơ chế, phương án bảo vệ.
Đồng Nai: Ưu tiên bảo vệ người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 ảnh 1Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

"Tới đây, khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, tỷ lệ người dân tiêm vaccine đạt cao, Đồng Nai sẽ từng bước mở cửa, trở lại trạng thái bình thường mới. Đến lúc đó, trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng 1/3 dân số chưa được tiêm vaccine. Đây là những đối tượng cần được ưu tiên bảo vệ."

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh diễn ra ngày 10/9.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, đến nay, tỉnh đã được cấp 1,8 triệu liều vaccine phòng COVID-19, dự kiến trong tuần tới tỉnh nhận thêm 500.000 liều.

Theo thống kê, dân số Đồng Nai là gần 3,3 triệu người, tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh còn có hàng trăm nghìn lao động nhập cư nên thực tế, dân số địa phương khoảng 3,7 triệu người.

Những ngày qua, Đồng Nai đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, với tốc độ tiêm hơn 100.000 liều/ngày. Khoảng 10 ngày nữa, hơn 2 triệu dân trong tỉnh sẽ được tiêm chủng phòng bệnh. Những người chưa được tiêm vẫn tiềm ẩn rủi ro, nguy cơ mắc bệnh rất cao, do đó ngành chức năng cần có cơ chế, phương án bảo vệ.

[Đồng Nai xem xét phong tỏa diện hẹp để kiểm soát chặt các ổ dịch]

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh chia sẻ tới đây, dù mở cửa nhưng Đồng Nai vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, giữ vững "vùng xanh." Người đã tiêm vaccine phải nâng cao trách nhiệm, ý thức bảo vệ sức khỏe người thân, cộng đồng. Không ai được có tư tưởng tiêm vaccine rồi thì an toàn, "muốn đi đâu thì đi, làm gì thì làm."

Thời gian qua, do nguồn cung vaccine chưa đủ nên tỉnh tiêm trước cho đối tượng tuyến đầu chống dịch, người già, công nhân đang làm việc, người dân tại các địa phương “vùng đỏ." Khi nguồn vaccine dồi dào, tỉnh sẽ đẩy nhanh việc tiêm chủng cho các tầng lớp nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh tình hình hiện nay có nhiều điểm khác so với trước, việc phong tỏa phạm vi rộng để phòng, chống dịch không còn phù hợp.

Thời gian tới, các đơn vị liên quan cần xác định chính xác ổ dịch và không gian ảnh hưởng của ổ dịch để thu hẹp khu vực phong tỏa, đảm bảo quyền lợi cho người dân ở "vùng xanh."

Nguyên tắc phong tỏa hẹp nhưng phải chính xác, không cứng nhắc, trường hợp cần thiết thì vẫn phải phong tỏa rộng, không bỏ sót phạm vi ảnh hưởng của dịch.

Hiện Đồng Nai đang chuẩn bị các điều kiện để mở cửa các "vùng xanh," cho phép một số lĩnh vực hoạt động trở lại. Việc mở cửa sẽ được tỉnh xem xét thận trọng, thông báo cụ thể để người dân không bị động. Người dân cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để làm việc, sinh hoạt trong trạng thái bình thường mới.

Đồng Nai: Ưu tiên bảo vệ người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 ảnh 2Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Khi bước vào giai đoạn mở cửa, chính quyền vẫn áp dụng một số quy định phòng, chống dịch, toàn dân cần đồng thuận, hợp tác vì mục tiêu chung.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, những ngày gần đây nhiều “vùng đỏ," “vùng cam” ở Đồng Nai không xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Các huyện, thành phố trong tỉnh đã hỗ trợ lẫn nhau, giúp giãn số người ở trọ tại các khu vực đông công nhân khi dịch diễn biến phức tạp, đây là điều tốt, rất đáng biểu dương.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai đề nghị các địa phương, đơn vị cần nhanh chóng áp dụng khai báo điện tử khi tiêm chủng, cấp giấy đi đường; tiếp tục giãn công nhân tại các khu nhà trọ ở những huyện, thành phố có ca mắc cao.

Tỉnh kiến nghị Bộ Y tế sớm phân bổ thêm vaccine để quá trình tiêm chủng trên địa bàn không bị gián đoạn.

Đến sáng 10/9, Đồng Nai ghi nhận hơn 33.000 ca mắc COVID-19. Hơn 2 tháng qua, tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Dự kiến, sau ngày 15/9, Đồng Nai sẽ mở cửa một số "vùng xanh," bắt đầu trạng thái bình thường mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục