Dong tien dien tu Bitcoin xuong muc thap trong hai tuan hinh anh 1Đồng Bitcoin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đồng tiền điện tử Bitcoin đã giảm hơn 10% xuống mức thấp nhất trong hai tuần, do lo ngại về làn sóng “soi xét” đối với tiền điện tử, trước kế hoạch ra mắt đồng tiền điện tử Libra của Facebook.

Bitcoin đã giảm 11,1% so với phiên 12/7 xuống còn 9.855 USD vào đầu phiên 15/7, mức thấp nhất kể từ ngày 2/7.

Chỉ riêng trong phiên 14/7, đồng tiền này đã giảm 10,4%, mức giảm hàng ngày lớn thứ hai trong năm nay.

Các chính trị gia và cơ quan quản lý tài chính trên toàn cầu đã kêu gọi xem xét kỹ lưỡng đồng Libra của Facebook, với các mối lo ngại từ bảo vệ người tiêu dùng, quyền riêng tư cho đến các rủi ro hệ thống tiềm ẩn khi tiếp cận với truyền thông xã hội trên quy mô toàn cầu.

Giới chức nhiều nước, trong đó có Mỹ, đều thể hiện ý định sẽ giám sát chặt chẽ kế hoạch phát hành đồng tiền số Libra của Facebook.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho hay Fed đang phối hợp với các ngân hàng trung ương và các chính phủ trên thế giới để giám sát đồng Libra.

Sau phát biểu của ông Powell, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/7 cũng chỉ trích đồng Bitcoin và Libra của Facebook, cũng như các đồng tiền số khác.

Theo ông, nếu Facebook và các công ty khác muốn “trở thành một ngân hàng,” họ phải tuân thủ mọi quy định trong lĩnh vực này cả ở trong nước và quốc tế như các ngân hàng khác.

Tuy nhiên, thống kê cho thấy Bitcoin đã tăng gần 55% trong chín ngày sau khi Facebook tiết lộ kế hoạch ra mắt đồng Libra, khi kế hoạch này làm gia tăng kỳ vọng của một số nhà đầu tư rằng tiền điện tử có thể được chấp nhận rộng rãi hơn./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)