Dong USD cham muc cao nhat trong 20 nam do chinh sach lai suat cua Fed hinh anh 1Đồng 100 USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác trong sáng 29/8, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell báo hiệu sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn để kiềm chế lạm phát tăng vọt.

Chỉ số USD đã tăng lên mức đỉnh mới trong hai thập kỷ là 109,4 trong đầu phiên giao dịch này trên thị trường châu Á. Đồng bạc xanh mạnh lên đã đẩy các đồng tiền chủ chốt khác xuống mức thấp mới và gây áp lực lên các thị trường mới nổi.

Cụ thể, đồng USD đầu phiên này đạt mức 138,59 yen đổi 1 USD - mức cao nhất kể từ ngày 21/7. Trong phiên gần đây nhất, đồng bạc xanh đã tăng 0,59% lên 138,485 yen đổi 1 USD.

[Đồng USD mạnh lên có gây thách thức cho nhà hoạch định chính sách?]

Tương tự, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc ở thị trường nước ngoài cũng giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm là 6,9321 NDT đổi 1 USD.

Đồng bảng Anh cũng rơi xuống mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi là 1,1656 USD đổi 1 bảng.

Trong phiên trước, đồng tiền của Vương quốc Anh mất 0,5% xuống 1,16715 USD đổi 1 bảng, trong khi đồng euro giảm 0,36% xuống 0,9929 USD đổi 1 euro.

Bên cạnh các đồng tiền phổ biến, đồng AUD của Australia và NZD của New Zealand nhạy cảm với rủi ro cũng bị đè nặng chủ yếu do lo ngại rằng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ sẽ kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Phiên này, đồng AUD giảm 0,55% xuống 0,6853 USD đổi 1 AUD, trong khi đồng NZD chạm mức thấp nhất trong một tháng là 0,6105 USD đổi 1 NZD.

Các biến động trên đã kéo dài đà tăng của đồng USD ghi nhận trong phiên ngày 26/8, khi ông Powell cảnh báo các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ “cảm nhận một số nỗi đau” vì Fed sẽ cần thời gian để kiểm soát lạm phát.

Bà Carol Kong, cộng sự cấp cao về chiến lược tiền tệ và kinh tế quốc tế tại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA), cho hay, Chủ tịch Powell đã nói rõ rằng Fed sẽ không có sự xoay chuyển sang hướng ôn hòa như một số người tham gia thị trường đã mong đợi.

Theo chuyên gia Kong, chỉ số đồng USD trong tuần này sẽ còn tăng cao để hướng tới mức 110, giữa lúc thị trường tiếp tục đặt cược vào các chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay hơn của các ngân hàng trung ương lớn.

Thị trường hiện đang đặt cược rằng Fed có khoảng 64,5% khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo vào tháng Chín.

Trong khi đó, bất chấp khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng có động thái tăng mạnh lãi suất tương tự tại cuộc họp tháng sau, đồng euro đang rất chật vật khi nhà đầu tư tập trung hơn vào cuộc khủng hoảng năng lượng trong khối.

Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga dự kiến sẽ ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu thông qua đường ống chính từ ngày 31/8 đến ngày 2/9 để bảo trì.

Chuyên gia Kong của CBA cho biết những lo ngại về việc Nga ngừng hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho châu Âu sẽ khiến cặp tiền tệ euro/USD chịu thêm áp lực và xuống dưới mức tương đương./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)