Đức: Các đồng minh của Thủ tướng Merkel thông báo rời Quốc hội

Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier, Bộ trưởng Quốc phòng Karrenbauer cùng hầu hết các bộ trưởng cấp cao trong nội các sắp mãn nhiệm sẽ rời Quốc hội Đức để nhường chỗ cho thế hệ lãnh đạo mới.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 9/10, hai đồng minh thân cận nhất của Thủ tướng Angela Merkel là Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier và Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer cùng hầu hết các bộ trưởng cấp cao trong nội các sắp mãn nhiệm thông báo sẽ rời Quốc hội Đức để nhường chỗ cho một thế hệ lãnh đạo mới sau khi liên đảng bảo thủ Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) thất bại trong trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 26/9 vừa qua.

Quyết định của ông Peter Altmaier và bà Annegret Kramp-Karrenbauer được đưa ra trong bối cảnh tranh cãi trong nội bộ đảng bảo thủ ngày càng gia tăng, đặc biệt sau khi CDU/CSU do ông Armin Laschet đứng đầu, chỉ về nhì trong cuộc bầu cử lần thứ 20.

[Thủ tướng Angela Merkel: 16 năm, 4 nhiệm kỳ và lời hứa với nước Đức]

Phát biểu sau khi thông báo quyết định trên, lãnh đạo CDU tại bang Saarland, Tobias Hans cho rằng CDU cần phải giảm bớt các cam kết như mức trần nợ công được quy định trong hiến pháp, vốn được xem là nguyên nhân khiến tốc độ đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Đức bị chậm.

Trong khi đó, một số thành viên khác cho rằng cho ban lãnh đạo đã quá bảo thủ khi nhất định đưa ông Laschet, 60 tuổi, làm ứng cử viên Thủ tướng Đức.

Họ cho rằng những ứng cử viên khác như Thủ hiến bang Bayen Markus Soeder sẽ làm tốt hơn. Đây cũng là nguyên nhân khiến lượng phiếu bầu của giới trẻ chuyển sang 2 đảng nhỏ hơn là đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Sau thất bại nặng nề, ông Laschet trong tuần này đã đề xuất tổ chức đại hội đảng CDU để thảo luận về kế hoạch cải tổ.

Trước đó, những cuộc đàm phán thăm dò ba bên đầu tiên hôm 7/10 về một liên minh “đèn giao thông” Đỏ-Vàng-Xanh giữa đảng Dân chủ Xã hội (SPD), FDP và đảng Xanh đã kết thúc với những tín hiệu tích cực khi các bên cùng tuyên bố sẽ trở lại bàn đàm phán vào đầu tuần tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục