Đức: SPD hoan nghênh kế hoạch đàm phán lập liên minh đèn giao thông

Ứng cử viên Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh người dân đã ủy nhiệm cho SPD thành lập một chính phủ và giờ là lúc triển khai điều đó vì sự tiến bộ của nước Đức.
Đức: SPD hoan nghênh kế hoạch đàm phán lập liên minh đèn giao thông ảnh 1Ông Olaf Scholz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên Thủ tướng Đức của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Olaf Scholz ngày 6/10 đã hoan nghênh quyết định của đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) tiến hành đàm phán ba bên để lập chính phủ ở Đức vào ngày 7/10.

Phát biểu tại Berlin, ông Scholz bày tỏ vui mừng với cuộc đàm phán thăm dò chung theo kế hoạch với FDP và đảng Xanh. Ông nhấn mạnh người dân đã ủy nhiệm cho SPD thành lập một chính phủ và giờ là lúc triển khai điều đó vì sự tiến bộ của nước Đức.

Theo ông, cần phải giải quyết vấn đề hiện đại hóa nền kinh tế và công nghiệp cũng như đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Phản ứng về quyết định trên của đảng Xanh và FDP, Chủ tịch SPD Norbert Walter-Borjans nhấn mạnh hai đối tác tiềm năng của SPD đã có quyết định chính xác.

Trong khi đó, các đảng thuộc liên minh CDU/CSU đã có những phản ứng khác nhau về thông tin trên.

[Triển vọng "liên minh đèn giao thông" lãnh đạo nước Đức]

Trong khi Chủ tịch CDU Armin Laschet tiếp tục thể hiện sẵn sàng đàm phán hình thành một liên minh Jamaica Đen-Vàng-Xanh (gồm CDU/CSU-FDP-đảng Xanh), Chủ tịch CSU Markus Söder lại dội gáo nước lạnh vào kỳ vọng một chính phủ do liên minh bảo thủ đứng đầu.

Theo ông Söder, quyết định của đảng Xanh và FDP tiến hành đàm phán ba bên với SPD là một "sự từ chối trên thực tế đối với Jamaica." CSU tôn trọng quyết định này và cần công nhận thực tế như vậy.

Ông nhấn mạnh, cần phải quen với thực tế là rất có thể có một chính phủ mà không có sự tham gia của liên minh bảo thủ. CDU/CSU vẫn sẵn sàng đối thoại, song điều đó không thể kéo dài.

Trước đó, sáng 6/10, đảng Xanh và FDP cùng bày tỏ mong muốn tiến hành đàm phán ba bên với SPD để tìm khả năng thành lập một liên minh đèn giao thông Đỏ-Vàng-Xanh (gồm SPD-FDP-đảng Xanh) cầm quyền ở Đức.

Tuy nhiên, hai đảng cũng không hoàn toàn bác bỏ lựa chọn đàm phán với CDU/CSU để thành lập liên minh Jamaica nếu không thể đạt thỏa thuận với SPD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục