Đức: Tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên thủ tướng của SPD liên tục tăng

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn kết quả cuộc khảo sát do chương trình Deutschlandtrend tiến hành và công bố ngày 7/10 cho thấy ông Scholz đang nhận được sự ủng hộ cao và liên tục đứng đầu.
Đức: Tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên thủ tướng của SPD liên tục tăng ảnh 1Ông Olaf Scholz. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Gần 2 tuần sau khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 20, tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Thủ tướng Đức của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Olaf Scholz liên tục tăng.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn kết quả cuộc khảo sát do chương trình Deutschlandtrend tiến hành và công bố ngày 7/10 cho thấy ông Scholz đang nhận được sự ủng hộ cao và liên tục đứng đầu trong các cuộc thăm dò. 59% số người được hỏi cho biết họ hài lòng hoặc rất hài lòng với nhà lãnh đạo của đảng trung tả.

Tuy nhiên, ông vẫn kém Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel, thuộc đảng trung hữu Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), người có tỷ lệ hài lòng hoặc rất hài lòng là 68%.

Không chỉ nhận được sự ủng hộ rất cao của các cử tri ủng hộ các đảng thiên tả - đảng Xanh và Cánh tả (Linke), thậm chí có tới 50% những người từng ủng hộ khối trung hữu cũng nói rằng ông Scholz sẽ là một "thủ tướng tốt."

Ứng cử viên Thủ tướng Đức của SPD Scholz còn nhận được sự ủng hộ của một số cử tri thuộc các đảng có tư tưởng khác xa với SPD.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với ứng cử viên thủ tướng của liên đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) Armin Laschet liên tục giảm kể từ khi liên đảng bảo thủ về thứ hai trong cuộc bầu cử hôm 26/9. Chỉ 14% số người được hỏi bày tỏ hài lòng với Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen. Trong khi có tới hơn 80% số người được hỏi cho biết họ ít hoặc hoàn toàn không hài lòng với ông Laschet.

Khoảng 90% những người từng ủng hộ đảng Xanh, đảng Cánh tả, SPD hoặc đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), nói rằng ông Laschet sẽ không phải là một thủ tướng tốt. Chỉ 38% những người ủng hộ CDU, hoặc đảng chị em CSU, cho biết ứng cử viên của họ sẽ trở thành một thủ tướng tốt.

[Đức: Đảng SPD muốn đàm phán lập liên minh cầm quyền trong tuần này]

Nhìn chung, gần 2/3 cử tri được hỏi cho biết họ muốn SPD dẫn đầu chính phủ liên minh tiếp theo. 

Trước đó, ngày 6/10, ứng cử viên thủ tướng của SPD Scholz đã hoan nghênh quyết định của đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) tiến hành đàm phán 3 bên để lập chính phủ ở Đức vào ngày 7/10.

Phát biểu tại Berlin, ông Scholz bày tỏ vui mừng về cuộc đàm phán thăm dò chung theo kế hoạch với FDP và đảng Xanh. Ông nhấn mạnh người dân đã ủy nhiệm cho SPD thành lập một chính phủ và giờ là lúc triển khai điều đó vì sự tiến bộ của nước Đức. Theo ông, cần phải giải quyết vấn đề hiện đại hóa nền kinh tế và công nghiệp cũng như đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục