Đức: Liên minh "đèn giao thông" nối lại đàm phán vào tuần tới

Là đảng giành được số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, SPD đã tiến hành đàm phán thăm dò với FDP và đảng Xanh hướng tới một chính phủ "đèn giao thông" cầm quyền nước Đức.
Đức: Liên minh "đèn giao thông" nối lại đàm phán vào tuần tới ảnh 1Người ủng hộ đảng SPD vui sướng sau khi nhận tin bầu cử. (Nguồn: AP)

Các cuộc đàm phán thăm dò ba bên đầu tiên ngày 7/10 về một liên minh "đèn giao thông" Đỏ-Vàng-Xanh giữa đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh đã kết thúc với những tín hiệu tích cực khi các bên cho biết sẽ trở lại bàn đàm phán vào đầu tuần tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà đàm phán ba bên đánh giá cuộc gặp đầu tiên diễn ra tốt đẹp. Tổng thư ký SPD Lars Klingbeil cho biết đàm phán thăm dò giữa ba đảng sẽ được nối lại vào  tuần tới nhằm làm sâu sắc hơn các cuộc đàm phán với đảng Xanh và FDP.

Theo ông, khoảng thời gian từ nay tới cuối tuần sẽ được sử dụng để "chuẩn bị cho một tuần đàm phán căng thẳng" giữa ba đảng. Tổng thư ký FDP Volker Wissing cũng đánh giá cao cuộc đàm phán được tiến hành hết sức nghiêm túc và các bên đều nhất trí sẽ thảo luận thêm vào tuần tới.

Tổng thư ký đảng Xanh Michael Kellner nhấn mạnh cuộc đàm phán là "tín hiệu mạnh mẽ cho thấy các bên khác nhau vẫn có thể thảo luận cùng nhau một cách tin cậy." Trong tuần tới, SPD, đảng Xanh và FDP sẽ nhóm họp vào các ngày 11,12 và 15/10.

Hai ngày giữa tuần là 13-14/10 sẽ bị gián đoạn do ứng cử viên thủ tướng của SPD Olaf Scholz có kế hoạch tới Washington (Mỹ) tham dự Hội nghị bộ trưởng tài chính G20. Tuy nhiên, trong hai ngày này, các tổng thư ký ba đảng sẽ vẫn giữ liên lạc để giữ mạch liên tục các chủ đề được đàm phán.

Ba đảng muốn thảo luận về tất cả các chủ đề trong tuần tới và cũng sẽ xem xét những chủ đề cần đi vào cụ thể hơn. Phát biểu trước đó, Chủ tịch đảng Xanh Annalena Baerbock nhấn mạnh những thách thức mà nước Đức đang phải đối mặt, trong đó có sự ấm lên toàn cầu, đồng thời cho rằng đảng Xanh và FDP có quan điểm khác biệt về vấn đề này.

Tuy nhiên, bà cho biết một liên minh với SPD và FDP có thể dẫn đến "một động lực mới" để phục hồi về mặt chính trị-xã hội, đưa đất nước tiến lên phía trước.

Cuộc đàm phán ba bên đầu tiên của liên minh đèn giao thông diễn ra trong bối cảnh có những đồn đoán liên quan tới vai trò lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) hiện nay của ông Armin Laschet, người với vai trò là ứng cử viên thủ tướng liên đảng bảo thủ đã khiến CDU và CSU phải đón nhận kết quả bầu cử tồi tệ nhất trong lịch sử các kỳ bầu cử.

Theo ông Laschet, CDU sẽ sớm triệu tập một hội nghị của đảng để thảo luận về cuộc bầu cử vừa qua cũng như những thay đổi cần thiết ở cấp lãnh đạo đảng. Tuy nhiên, người đứng đầu CDU vẫn tuyên bố sẵn sàng cho một liên minh Jamaica Đen-Vàng-Xanh giữa CDU/CSU-FDP-đảng Xanh.

[Đức: Đảng SPD muốn đàm phán lập liên minh cầm quyền trong tuần này]

Trước đó, sau các cuộc đàm phán thăm dò riêng rẽ với CDU/CSU, lãnh đạo FDP và đảng Xanh đều để ngỏ lựa chọn đàm phán thăm dò với liên đảng bảo thủ nếu cuộc đàm phán hiện nay với SPD thất bại. Lãnh đạo của cả FDP và đảng Xanh đều bác bỏ việc tiến hành đàm phán song song với SPD và CDU/CSU. 

Là đảng giành được số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, SPD đã tiến hành đàm phán thăm dò với FDP và đảng Xanh hướng tới một chính phủ "đèn giao thông" cầm quyền nước Đức. Nếu thành công, mô hình liên minh cầm quyền ba đảng sẽ lần đầu tiên xuất hiện ở cấp quốc gia trong hơn 6 thập kỷ qua.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, bà mong muốn Chính phủ Đức được thành lập nhanh chóng hơn so với 4 năm trước khi quá trình mất tới gần 6 tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục