Duc canh bao nhung rao can voi Albania trong tien trinh gia nhap EU hinh anh 1(Nguồn: italcoopalbania.org)

Ngày 25/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo vẫn còn một số rào cản cần được giải quyết trước khi Liên minh châu Âu (EU) và Albania có thể khởi động các cuộc đàm phán chính thức về vị thế thành viên.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trong cuộc họp báo trước thềm cuộc gặp với người đồng cấp Albania Edi Rama, Thủ tướng Merkel cho rằng để các cuộc đàm phán gia nhập EU có thể bắt đầu, Albania trước tiên phải đáp ứng các điều kiện tiên quyết.

Mặc dù vậy, bà Merkel cũng đánh giá cao những nỗ lực trước đây của Tirana trong việc đưa ra quyết định cải cách tư pháp cũng như đấu tranh ngăn chặn tham nhũng và tội phạm có tổ chức.

Nhà lãnh đạo Đức cũng cho biết trong những tuần tới, giới chức EU sẽ đưa ra quyết định liệu Albania đã đáp ứng những điều kiện gia nhập EU hay chưa. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh rằng về mặt lý thuyết, EU chào đón tất cả các nước vùng Tây Balkan với điều kiện những nước này đáp ứng đầy đủ các điều kiện gia nhập.

[Các nước Balkan đủ tiêu chí có thể gia nhập EU vào năm 2025]

Về phần mình, phát biểu tại thủ đô Berlin trong chuyến thăm Đức, Thủ tướng Albania Edi Rama cũng kêu gọi châu Âu ủng hộ các nỗ lực gia nhập EU của nước này.

Các quốc gia Tây Balkan bao gồm Albania, Bosnia và Herzegovina, Macedonia, Montenegro và Serbia đều xin gia nhập EU. Trong các nước này, Serbia và Montenegro là hai ứng cử viên hàng đầu có thể sẽ trở thành thành viên EU vào năm 2025. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tranh cãi giữa các nước EU liên quan đến việc kết nạp các nước ở Tây Balkan.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhận định EU cần chấp nhận các thành viên mới ở miền Tây Balkan nhằm tránh nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh mới ở khu vực này và việc này sẽ là yếu tố sống còn đảm bảo sự ổn định ở các nước láng giềng của liên minh.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố EU cần cải thiện khả năng quản lý nội khối trước khi tiếp nhận thêm thành viên./.

(TTXVN/Vietnam+)