Đức cảnh báo những rào cản với Albania trong tiến trình gia nhập EU

Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo vẫn còn một số rào cản cần được giải quyết trước khi EU và Albania có thể khởi động các cuộc đàm phán chính thức về vị thế thành viên.
Đức cảnh báo những rào cản với Albania trong tiến trình gia nhập EU ảnh 1(Nguồn: italcoopalbania.org)

Ngày 25/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo vẫn còn một số rào cản cần được giải quyết trước khi Liên minh châu Âu (EU) và Albania có thể khởi động các cuộc đàm phán chính thức về vị thế thành viên.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trong cuộc họp báo trước thềm cuộc gặp với người đồng cấp Albania Edi Rama, Thủ tướng Merkel cho rằng để các cuộc đàm phán gia nhập EU có thể bắt đầu, Albania trước tiên phải đáp ứng các điều kiện tiên quyết.

Mặc dù vậy, bà Merkel cũng đánh giá cao những nỗ lực trước đây của Tirana trong việc đưa ra quyết định cải cách tư pháp cũng như đấu tranh ngăn chặn tham nhũng và tội phạm có tổ chức.

Nhà lãnh đạo Đức cũng cho biết trong những tuần tới, giới chức EU sẽ đưa ra quyết định liệu Albania đã đáp ứng những điều kiện gia nhập EU hay chưa. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh rằng về mặt lý thuyết, EU chào đón tất cả các nước vùng Tây Balkan với điều kiện những nước này đáp ứng đầy đủ các điều kiện gia nhập.

[Các nước Balkan đủ tiêu chí có thể gia nhập EU vào năm 2025]

Về phần mình, phát biểu tại thủ đô Berlin trong chuyến thăm Đức, Thủ tướng Albania Edi Rama cũng kêu gọi châu Âu ủng hộ các nỗ lực gia nhập EU của nước này.

Các quốc gia Tây Balkan bao gồm Albania, Bosnia và Herzegovina, Macedonia, Montenegro và Serbia đều xin gia nhập EU. Trong các nước này, Serbia và Montenegro là hai ứng cử viên hàng đầu có thể sẽ trở thành thành viên EU vào năm 2025. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tranh cãi giữa các nước EU liên quan đến việc kết nạp các nước ở Tây Balkan.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhận định EU cần chấp nhận các thành viên mới ở miền Tây Balkan nhằm tránh nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh mới ở khu vực này và việc này sẽ là yếu tố sống còn đảm bảo sự ổn định ở các nước láng giềng của liên minh.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố EU cần cải thiện khả năng quản lý nội khối trước khi tiếp nhận thêm thành viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tòa chung cư bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái ở Kiev (Ukraine), ngày 14/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga cắt đứt Ukraine khỏi nguồn cung dầu từ phía Nam

Kể từ ngày 18/12, Nga đã liên tục không kích vào 2 cây cầu trên tuyến đường cao tốc Odessa-Reni và Odessa-Chisinau, khiến 2 cây cầu này bị hư hỏng nặng và giao thông không thể qua lại. Các chuyên gia nhận định rằng việc phá hủy cây cầu sẽ "chặn 60% nguồn cung cấp nhiên liệu từ các cảng sông Danube.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Putin và thông điệp chiến lược Nga

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần 5 giờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin truyền đi thông điệp chính trị dài hạn một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổng kết năm 2025

Đây là hình thức người đứng đầu nước Nga tổng kết lại các vấn đề quan trọng nhất trong đời sống đất nước trong năm qua, những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.