Đức công bố mức thuế khí đốt mới đối với người tiêu dùng

Đức đã ấn định mức thuế mặt hàng khí đốt ở mức 2,467 USD/kWh. Như vậy, với một hộ gia đình trung bình gồm 4 người, chi phí hàng năm sẽ tăng thêm khoảng 490 USD.
Đức công bố mức thuế khí đốt mới đối với người tiêu dùng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: csmtimes.com)

Theo công ty khí đốt và năng lượng Trading Hub Europe, mức thuế đối với mặt hàng khí đốt tại Đức đã được ấn định ở mức 2,419 euro/kWh (2,467 USD/kWh).

Với một hộ gia đình trung bình gồm 4 người, chi phí hàng năm sẽ tăng thêm khoảng 480 euro (490 USD).

Chính phủ Đức dự định áp mức thuế này nhằm hỗ trợ Uniper và các nhà nhập khẩu khác để ứng phó với xu hướng giá cả leo thang khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt.

[Đức đạt mục tiêu dự trữ khí đốt 75% sớm hơn so với kế hoạch]

Thuế mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/10 tới và kéo dài đến tháng 4/2024.

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Berlin ngày 15/8, người phát ngôn của Chính phủ Đức khẳng định mức thuế này là đúng như kỳ vọng của chính phủ.

Với lạm phát ở mức 8,5% và giá năng lượng ngày càng tăng, chi phí sinh hoạt của người dân Đức có nguy cơ tiếp tục leo thang.

Nhà kinh tế trưởng của Commerzbank, Joerg Kraemer nhận định thuế khí đốt sẽ làm tăng lạm phát thêm 1 điểm %.

Trong khi đó, Giáo sư Kinh tế tại Đại học Heinrich Heine, Jens Suedekum tin rằng lạm phát có thể lên tới 2 con số vào mùa Thu, đồng thời kêu gọi có những biện pháp hỗ trợ mạnh hơn cho những người thu nhập thấp và trung bình.

Tháng trước, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck khẳng định ngoài việc ổn định thị trường khí đốt, mức thuế mới còn nhằm mục đích chia sẻ chi phí giữa tất cả những người sử dụng khí đốt, trong đó bao gồm cả những khách hàng sản xuất công nghiệp, để trả cho việc thay thế khí đốt của Nga.

Theo ông Habeck, việc áp mức thuế mới không phải là một “giải pháp tốt”, nhưng “cần thiết.”

Trong tuyên bố mới nhất, ông Habeck đã trấn an người dân rằng chính phủ đang lên kế hoạch triển khai thêm các biện pháp hỗ trợ.

Tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đã cam kết sẽ đưa ra một gói cứu trợ bổ sung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục