Duc giai ngan 10 ty euro ho tro doanh nghiep bi anh huong do phong toa hinh anh 1Các nhà hàng, quán bar chịu ảnh hưởng nặng nề do lệnh phong tỏa mới. (Ảnh: AFP/Getty)

Ngày 29/10, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết chính phủ nước này sẽ hỗ trợ các công ty và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phong tỏa từng phần trong tháng 11/2020, nhằm hạn chế và kiểm soát sự gia tăng đáng lo ngại của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Berlin, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz cho biết các biện pháp hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sẽ "rất lớn" và ở mức "chưa từng có."

Theo ông Scholz, do các biện pháp hạn chế mới được thực hiện "tập trung" trong tháng 11/2020 và giới hạn ở một số lĩnh vực nhất định nên chính phủ đã quyết định giải ngân số tiền lên tới 10 tỷ euro (khoảng 11,7 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong giai đoạn này.

Cụ thể, các công ty hoặc cơ sở kinh doanh có tối đa 50 nhân viên sẽ nhận được tới 75% doanh số của họ trong tháng 11/2019 trong khi các công ty quy mô lớn hơn sẽ nhận được tới 70% doanh số của năm 2019 từ tháng 11/2020.

[Dịch COVID-19: Đức tái áp đặt biện pháp phong tỏa từng phần]

Trước đó một ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel và lãnh đạo 16 bang ở Đức đã nhất trí tái áp đặt các biện pháp phong tỏa từng phần nhằm kiểm soát sự gia tăng "đột biến" các ca mắc COVID-19 theo ngày trên cả nước kể từ ngày 2/11 và kéo dài đến hết tháng 11/2020.

Các biện pháp mới bao gồm quy định hạn chế tiếp xúc cũng như đóng cửa các nhà hàng ăn uống, quán bar, quán rượu và nhiều cơ sở kinh doanh khác./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)