Đức tăng cường hạn chế tại Berlin, Italy áp đặt giới nghiêm cục bộ

Thượng viện Berlin đã ra quyết định áp dụng mở rộng việc đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc, trong khi Italy áp đặt giới nghiêm cục bộ nhằm ngăn nguy cơ lây lan COVID-19 trở lại.
Người dân Berlin phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân Berlin phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức ngày 20/10, để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, Thượng viện Berlin đã ra quyết định áp dụng mở rộng việc đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc. 

Theo đó, Thượng viện yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang ở những khu vực không thể đảm bảo được khoảng cách tối thiểu 1,5m.

Điều này được áp dụng cho các phiên chợ hằng tuần, đặc biệt là các khu phố mua sắm đông đúc, trung tâm mua sắm và việc xếp hàng.

Tờ Berliner Zeitung dẫn thông báo của Thượng viện Berlin rằng, yêu cầu đeo khẩu trang sẽ được áp dụng từ Thứ Bảy (ngày 24/10) trên các tuyến phố gồm Tauentzienstraße (quận Schöneberg, Charlottenburg), Wilmersdorfer Straße (quận Charlottenburg), Kurfürstendamm (quận Charlottenburg, Halensee, Wilmersdorf), Phố cổ Spandau, Schlossstraße (quận Steglitz), Bergmannstraße (quận Kreuzberg), Friedrichstraße (quận Mitte), Karl-Marx-Straße (quận Neukölln), Bölschestraße (quận Friedrichshagen), Alte Schönhauser Straße (quận Mitte).

Ngoài ra, theo thông báo của Thị trưởng Berlin Michael Müller, giới hạn đối với các cuộc gặp riêng tư cũng sẽ sớm được áp dụng. Đối với các cuộc gặp ngoài trời chỉ được phép tối đa 25 người tham gia thay vì 50 người trước đây, các cuộc gặp trong nhà tối đa 5 người thay vì 10 người trước đó. 

Ông Müller mô tả sự gia tăng của số lượng ca nhiễm SARS-CoV-2 là “tình huống đáng lo ngại,” “Ngoài việc phong tỏa, các chính trị gia không còn nhiều lựa chọn để áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan.”

Ông nhấn mạnh việc Thượng viện Berlin đưa ra quyết định mở rộng yêu cầu đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc, là cơ hội cuối cùng để “giữ gìn các quyền tự do mà chúng ta đã giành được trong vài tháng qua,” nếu không quản lý để hạn chế số lượng ca nhiễm trùng, chính quyền sẽ phải có những hạn chế hơn nữa.

[Berlin áp đặt lệnh giới nghiêm, châu Âu ngăn làn sóng lây nhiễm mới]

Trong ngày, Thị trưởng Quận Berlin-Pankow Sören Benn đã lên tiếng kêu gọi phong tỏa tạm thời trên toàn quốc để ngăn chặn đại dịch COVID-19. Theo ông Benn, không có nơi nào ở Đức cho thấy hiệu quả làm chậm quá trình lây nhiễm từ các biện pháp đăng thực hiện và kỳ vọng rằng, việc phong tỏa sẽ đem lại thành công hơn.

Theo số liệu báo cáo, số ca nhiễm mới ở Berlin tiếp tục tăng, ngày 20/10, cơ quan y tế đã ghi nhận 822 ca nhiễm mới so với 476 ca ngày 19/10.

Tỷ lệ trung bình đã tăng lên 93,8/100.000 dân trong vòng 7 ngày, cao hơn nhiều so với giá trị cảnh báo là 50/100.000 dân. Thủ đô Berlin được cảnh báo là khu vực có nguy cơ.

Đức tăng cường hạn chế tại Berlin, Italy áp đặt giới nghiêm cục bộ ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Quảng trường del Duomo ở Milan, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Rome ngày 20/10 đưa tin, các chủ tịch vùng, các thị trưởng của Italy đã triển khai các biện pháp cần thiết, từ áp lệnh giới nghiêm đến phong tỏa các đường phố, quảng trường tại các thành phố lớn, nhằm hạn chế tối đa hoạt động về đêm, ngăn chặn làn sóng thứ hai của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang bùng phát trở lại trong những ngày qua tại Italy.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhấn mạnh cần có “chiến lược khác” trong giai đoạn thứ hai của đại dịch COVID-19 và các biện pháp mang tính địa phương đang được tính đến. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Italy cũng đã chuyển tới các vùng, các thành phố một số hướng dẫn về các biện pháp phòng chống COVID-19 theo sắc lệnh mới ngày 18/10.

Theo hướng dẫn sắc lệnh mới, các vùng, các thành phố có thể phong tỏa một phần các đường phố, quảng trưởng, đồng nghĩa với việc hạn chế hoạt động đi lại chứ không cấm hoàn toàn.

Tuy nhiên, thông báo phải được gửi tới các hiệp hội thương mại và người dân sinh sống, làm việc tại các khu vực có nguy cơ đóng cửa. Trong trường hợp cần thiết, chính quyền sẽ huy động quân đội hỗ trợ.

Cho đến nay, một số vùng tâm điểm như Piemonte, Lombardia, Campania, Liguria... đã triển khai các biện pháp đóng cửa cục bộ theo nguy cơ từng khu vực như ban bố lệnh giới nghiêm từ 23-5 giờ sáng, đóng cửa các trung tâm mua sắm vào cuối tuần ngoại trừ các cửa hàng nhu yếu phẩm và hiệu thuốc.

Các biện pháp đưa ra nhằm hạn chế tối đa hoạt động về đêm, ngăn chặn xu hướng gia tăng số ca mắc mới trong những ngày qua liên tục vượt mức kỷ lục, trung bình hơn 10.000 ca mỗi ngày và tránh nguy cơ phong tỏa toàn quốc.

Tính đến ngày 20/10, tổng số các mắc COVID-19 tại Italy đã lên đến 434.449 người, trong đó ghi nhận 10.874 ca mới so với ngày 19/10. Vùng Lombardia vẫn có số ca mắc mới cao nhất với 2.023 trường hợp, sau đó là Piemonte (1.396), Campania (1.312) và Lazio (1.224)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục