Ireland trở thành quốc gia EU đầu tiên tái áp đặt lệnh phong tỏa

Ireland yêu cầu đóng cửa toàn bộ các cơ sở kinh doanh bán lẻ không thiết yếu, trong khi các nhà hàng và quán bar cũng chỉ được phép kinh doanh dịch vụ mang đồ ăn/uống về nhà.
Ireland trở thành quốc gia EU đầu tiên tái áp đặt lệnh phong tỏa ảnh 1Các cửa hàng đóng cửa do dịch COVID-19 tại Dublin, Ireland ngày 18/9/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Thủ tướng Micheal Martin ngày 19/10 tuyên bố Ireland sẽ trở thành quốc gia thành viên đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) quay trở lại tình trạng phong tỏa để phòng, chống đại dịch COVID-19 sau khi chính quyền nước này ban hành lệnh “ở nhà” trên phạm vi toàn quốc, song vẫn cho phép các trường học mở cửa.

Các biện pháp mới sẽ bắt đầu có hiệu lực trong vòng 6 tuần kể từ 23 giờ GMT ngày 21/10 (6 giờ 00 ngày 22/10 theo giờ Hà Nội).

Ireland yêu cầu đóng cửa toàn bộ các cơ sở kinh doanh bán lẻ không thiết yếu, trong khi các nhà hàng và quán bar cũng chỉ được phép kinh doanh dịch vụ mang đồ ăn/uống về nhà.

[Số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt ngưỡng 40 triệu người]

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Berlin, lần đầu tiên kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19 hồi tháng Ba, nước Đức ngày 19/10 đã tái áp đặt lệnh phong tỏa đối với quận Berchtesgadener Land, nằm ở khu vực Đông Nam của bang Bayern, do số lượng ca bệnh mới tăng mạnh.

Chính quyền địa phương cho biết kể từ 14 giờ 00 ngày 20/10 (theo giờ địa phương), người dân chỉ được phép rời khỏi nhà với lý do hợp lệ, các trường học và nhà trẻ, các cơ sở giải trí và nhà hàng buộc phải đóng cửa - trừ trường hợp được phép giao hàng, các sự kiện cũng bị cấm ngoại trừ những buổi lễ ở nhà thờ, các khách sạn cũng phải đóng cửa trừ trường hợp khách đi công tác nghỉ qua đêm.

Đại học Johns Hopkins công bố số liệu cho thấy số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt qua con số 40 triệu trong bối cảnh "làn sóng thứ hai" của đại dịch đã hình thành từ tháng 8/2020 ở châu Âu.

Nhiều quan chức chính phủ châu Âu đã đưa ra các hạn chế và đóng cửa các doanh nghiệp như quán bar và nhà hàng.

Châu Âu hiện đã vượt Mỹ về số ca nhiễm mới theo tỷ lệ trên 1 triệu dân.

Tính đến ngày 19/10, trung bình có 162 ca nhiễm mới/1 triệu người trong 7 ngày tại Mỹ, so với 187 trường hợp ở châu Âu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục