Đức không ủng hộ NATO tham gia vào cuộc xung đột tại Ukraine

Thủ tướng Olaf Scholz nhắc lại lời cảnh báo rằng Đức là một thành viên của NATO và không bao giờ để xảy ra "đối đầu quân sự trực tiếp" giữa NATO và một "siêu cường được vũ trang tối tân như Nga."
Đức không ủng hộ NATO tham gia vào cuộc xung đột tại Ukraine ảnh 1Khói bốc lên tại thành phố Lviv, trong xung đột Nga-Ukraine, ngày 3/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tối 8/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có bài phát biểu đáng chú ý trên truyền hình nhân dịp kỷ niệm 77 năm kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó nhấn mạnh tới các nguyên tắc của nước này liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine.

Thủ tướng Scholz nhấn mạnh Chiến tranh Thế giới thứ hai đã cướp đi sinh mạng hàng triệu người trên các chiến trường, trong các thành phố và làng mạc. Trong bối cảnh xung đột đang diễn ra tại Ukraine, ông khẳng định Đức sẽ bảo vệ luật pháp và đã tiếp nhận hàng trăm nghìn người dân Ukraine tới lánh nạn cũng như gửi vũ khí tới khu vực chiến sự.

[Nga tuyên bố hoàn tất sơ tán dân thường khỏi nhà máy thép Azovstal]

Thủ tướng Scholz cũng nhấn mạnh 4 nguyên tắc của Đức liên quan xung đột tại Ukraine, gồm Đức không hành động đơn lẻ mà phối hợp chặt chẽ với các đồng minh; quan tâm tới khả năng quốc phòng trong nước, thông qua việc trang bị tốt hơn cho quân đội liên bang; Đức không tiến hành những hành động có thể gây tổn hại tới quốc gia cũng như các nước đối tác; Đức không ủng hộ việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tham gia xung đột.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Spiegel cuối tháng trước, Thủ tướng Scholz từng nêu rõ trong tình huống hiện nay cần phải có "một cái đầu lạnh và những quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng," vì Đức gánh vác trách nhiệm "đối với hòa bình và an ninh trên toàn châu Âu."

Ông cũng nhắc lại lời cảnh báo mà ông đã nhiều lần đưa ra trước đây rằng Đức là một thành viên của NATO và không bao giờ để xảy ra "đối đầu quân sự trực tiếp" giữa NATO và một "siêu cường được vũ trang tối tân như Nga."

Ông khẳng định đây là "trách nhiệm chính trị"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục