Đức vận động Thổ Nhĩ Kỳ thả công dân bị bắt vì lý do chính trị

Ngoại trưởng Đức tuyên bố sẽ tận dụng chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Thổ Nhĩ Kỳ như một cơ hội để nhắc lại đề nghị thả các công dân Đức đang bị bắt giam tại đó vì lý do chính trị.
Đức vận động Thổ Nhĩ Kỳ thả công dân bị bắt vì lý do chính trị ảnh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: Imago)

THX đưa tin, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 5/9 tuyên bố sẽ tận dụng chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Thổ Nhĩ Kỳ như một cơ hội để nhắc lại đề nghị thả các công dân Đức đang bị bắt giam tại đó vì lý do chính trị.

Phát biểu với phóng viên trước thềm cuộc gặp Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Ngoại trưởng Mevluet Cavusoglu của Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Ankara, ông Maas nhấn mạnh, "rõ ràng những diễn biến gần đây đang phủ bóng đen lên mối quan hệ ngoại giao thân thiết truyền thống giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ. Tình hình này thể hiện rõ ở việc số người bị tống giam hiện vẫn ở mức cao."

[Đức: Thổ Nhĩ Kỳ cần phóng thích tù nhân để cải thiện quan hệ với EU]

Theo ông, hai nước vẫn chưa thể bình thường hóa quan hệ cho đến khi 7 tù nhân Đức cuối cùng tại Thổ Nhĩ Kỳ được trả tự do.

Ít nhất 35 công dân Đức đã bị giam sau vụ đảo chính bất thành nhằm vào Tổng thống Erdogan hồi năm 2016, phần lớn những người này bị cáo buộc ủng hộ các tổ chức trái phép của người Kurd hoặc phe cánh tả./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục