'Dung troc' linh an 42 thang tu giam vi to chuc su dung ma tuy hinh anh 1Bị cáo Nguyễn Văn Dũng (tức Dũng trọc, đứng trước) cùng các bị cáo Lê Xuân Hùng, Nguyễn Văn Thanh, Khà Văn Linh và Trần Thị Ngọc Quỳnh tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Vũ Hà/ TTXVN)

Ngày 21/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo Nguyễn Văn Dũng (tức Dũng trọc Hà Đông), sinh năm 1967 trú tại số nhà 22, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội); Lê Xuân Hùng (sinh năm 1982) trú tại tổ 2 phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình; Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1982) trú tại tiểu khu 1, thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu (Hòa Bình); Khà Văn Linh (sinh năm 1994) trú tại tiểu khu 4, thị trấn Mai Châu và Trần Thị Ngọc Quỳnh (sinh năm 2000) trú tại tổ 9, phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình cùng về tội “Tổ chức sử dụng” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy.”

Tại phiên tòa xét xử, sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình đã xác định Lê Xuân Hùng là người khởi xướng, chuẩn bị ma túy, địa điểm, chia ma túy cho người khác sử dụng và chỉ đạo Khà Văn Linh “xào” ma túy cho mọi người cùng sử dụng nên phải chịu trách nhiệm chính.

Các bị cáo khác với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Lê Xuân Hùng trong việc tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy.

[Khởi tố "Dũng trọc" về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy]

Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Hùng mức án 48 tháng tù; Nguyễn Văn Dũng 42 tháng tù, Nguyễn Văn Thanh 30 tháng tù, Khà Văn Linh 30 tháng tù và Trần Thị Ngọc Quỳnh 30 tháng, tất cả cùng về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm b, khoản 2, điều 255 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Trong vụ án này, bị cáo Lê Xuân Hùng khai nhận đã mua ma túy của Nguyễn Thị Thúy (tức Thúy Mấm), sinh năm 1990 trú tại tổ 13, phường Phương Lâm, thành phố Hoà Bình. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra không thu thập được các tài liệu chứng cứ liên quan nên cơ quan Cảnh sát điều tra không đề cập xử lý trong vụ án này.

Các đối tượng còn lại, do chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên đã giao cho cơ quan chức năng xử lý hành chính và giao cho địa phương giám sát, quản lý theo quy định của pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 10/9/2020, Nguyễn Văn Dũng gọi điện cho Lê Xuân Hùng rủ đi Sơn La chơi.

Đến thành phố Hòa Bình, Hùng mời Dũng vào quán ăn cơm. Sau đó Hùng đã gọi điện cho Hà Mạnh Cường (tức Cường “tổng”) và Nguyễn Văn Thanh chiều qua quán của Hùng để tiếp đón Dũng.

Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày, Dũng cùng với Ngô Ngọc Long (sinh năm1969) và Nguyễn Thị Lập (sinh năm 1972) cùng trú tại tổ 22B, phường Đức Giang, Long Biên (Hà Nội) qua quán bia của Hùng để ăn uống.

Đồng thời, Dũng bảo Hùng gọi điện cho Vũ Thị Thu Huyền (tức Huyền “phong”) sinh năm 1882 trú tại phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình đến ăn cùng. Sau đó có thêm Trần Thị Ngọc Quỳnh và Phan Thị Yến (sinh năm 2002) trú tại tổ 9 phường Hữu Nghị đến ăn và trong khi ăn, một số người ra về trước.

Sau khi ăn uống xong, Lê Xuân Hùng mời Dũng, Long, Lập, Thanh, Cường, Quỳnh, Yến và Phạm Tuấn Dũng đến quán càphê Music thuộc tổ 1 phường Phương Lâm. Tại đây, Lê Xuân Hùng đã gọi điện cho Thúy (tức Thúy Mấm) để mua 5 viên thuốc lắc và nửa chỉ Ketamine.

Nguyễn Văn Dũng đưa tiền cho Hùng để mua ma túy nhưng Hùng không nhận. Mua được ma tuý, cả nhóm mang lên phòng hát để chuẩn bị sử dụng thì mất điện.

Sau đó, cả nhóm đã chuyển sang quán Karaoke Minh Minh 3 thuộc xóm 7, xã Sủ Ngòi (nay là phường Quỳnh Lâm) để thuê phòng hát và tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp (gồm thuốc lắc MDMA và Ketamine - ma túy đá).

Trong vụ án này, bị cáo Lê Xuân Hùng là người mua, cung cấp 5 viên thuốc lắc (có trọng lượng 0,14gram) và 1 gói ma túy tổng hợp loại Ketamine (0,54gram) rồi chia cho Nguyễn Văn Dũng, Hà Mạnh Cường, Nguyễn Văn Thanh, Phạm Tuấn Dũng, Khà Văn Linh và bản thân cùng sử dụng.

'Dung troc' linh an 42 thang tu giam vi to chuc su dung ma tuy hinh anh 2Toàn cảnh phiên tòa. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Đối với Nguyễn Văn Dũng (tức Dũng trọc) là người trực tiếp đưa tiền cho Lê Xuân Hùng để mua ma túy, mặc dù Hùng không nhận nhưng đã thể hiện việc Dũng thống nhất, ủng hộ về vật chất nhằm thực hiện hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Bị cáo Nguyễn Văn Thanh là người trực tiếp nhắn tin, rủ rê, lôi kéo Khà Văn Linh sử dụng ma túy.

Khà Văn Linh là người được Lê Xuân Hùng trực tiếp chỉ đạo đi chế biến “xào” ma túy Ketamine để cho mọi người sử dụng và là người trực tiếp gọi nhân viên lấy và đưa công cụ, phương tiện cho Trần Thị Ngọc Quỳnh chế biến ma túy Ketamine; đồng thời chuẩn bị ống hút để phục vụ cho việc sử dụng ma túy.

Cùng với đó, Trần Thị Ngọc Quỳnh cũng là người trực tiếp cầm đĩa ma túy Ketamine đi mời mọi người sử dụng.

Quá trình sử dụng ma túy, các đối tượng đã bị lực lượng chức năng Công an thành phố Hòa Bình phát hiện, bắt quả tang.

Qua xét nghiệm các đối tượng có mặt tại phòng hát 401 quán Karaoke Minh Minh 3 tại thời điểm bị bắt giữ gồm: Lê Xuân Hùng, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Văn Thanh, Khà Văn Linh, Trần Thị Ngọc Quỳnh, Phạm Tuấn Dũng, Hà Mạnh Cường, Phạm Thị Yến, Ngô Ngọc Long, Nhữ Thị Thu Hà đều dương tính với chất ma túy.

Quá trình điều tra, Lê Xuân Hùng, Nguyễn Văn Dũng, Khà Văn Linh và Trần Thị Ngọc Quỳnh đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Riêng Nguyễn Văn Thanh không thừa nhận hành vi phạm tội./.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)