Ngày 15/10, nữ nhà văn người New Zealand, Eleanor Catton đã trở thành tác giả trẻ nhất đoạt giải Booker 2013 danh giá dành cho thể loại thiểu thuyết với tác phẩm mang tựa đề "The Luminaries".

Catton năm nay 28 tuổi, nằm trong danh sách sáu tác giả được đề cử cho giải Booker năm nay. Cô đã trở thành nhà văn trẻ nhất đoạt giải Booker từ Ben Okri, người đoạt giải này năm 1991 khi anh 32 tuổi; đồng thời trở thành công dân New Zealand thứ hai đoạt giải thưởng văn học cao nhất của Anh, sau chiến thắng của Keri Hulm năm 1985. Phát biểu khi lên nhận giải, Catton cảm ơn Ủy ban Booker đã đánh giá cao tác phẩm của cô.

"The Luminaries" là một câu chuyện dài lần theo cuộc tìm kiếm vận may của nhân vật có tên Walter Moody, người bị lôi kéo vào một thế giới bí hiểm trong cuộc truy tìm vàng ở New Zealand hồi giữa những năm 1980. Catton bắt đầu viết tác phẩm này khi cô 25 tuồi và hoàn tất nó trong hai năm sau đó.

Chủ tịch Ủy ban Booker Robert Macfarlane cho biết "The Luminaries" là tác phẩm dài nhất từ trước đến nay (832 trang) đoạt giải Booker và là cuốn tiểu thuyết tuyệt vời.

Tác phẩm gây ngạc nhiên về độ phức tạp của cấu trúc truyện, cuốn hút trong cách dẫn dắt và như có ma lực khi gợi lên một thế giới đầy rẫy vàng và những thói tham lam.

Ông khẳng định độ chín của tác phẩm nằm trong từng câu chữ và người đọc bị bất ngờ vì những tri thức và sự tự tin mà tác giả thể hiện trong tác phẩm của mình.

Trong thông báo của mình, Thủ tướng New Zealand John Key khẳng định việc Catton đoạt giải Booker là một thắng lợi có ý nghĩa quan trọng đối với một công dân New Zealand, là nguồn động viên to lớn đối với giới trẻ New Zealand trong lĩnh vực nghệ thuật và là một bằng chứng về tài năng và thái độ làm việc chăm chỉ của Eleanor Catton.

Năm nay là lần trao giải Booker lần thứ 45 và là năm cuối cùng giải này được dành riêng cho các nhà văn thuộc các nước đã và đang là thành viên Khối thịnh vượng chung.

Từ năm sau, các nhà văn Mỹ và các nhà văn từ các khu vực khác trên thế giới sẽ được phép tham gia tranh giải cho dù các tác phẩm dự giải vẫn phải có bản gốc bằng tiếng Anh./.