Ecuador thu giữ gần 14 tấn ma túy vận chuyển tới Trung Mỹ, Mỹ, châu Âu

Ecuador nằm giữa Colombia và Peru - hai quốc gia được coi là nơi sản xuất cocaine nhiều nhất thế giới, khiến Ecuador trở thành "xa lộ" để các băng nhóm vận chuyển và buôn bán ma túy đi nhiều nơi.
Ecuador thu giữ gần 14 tấn ma túy vận chuyển tới Trung Mỹ, Mỹ, châu Âu ảnh 1Cảnh sát kiểm tra số ma túy được giấu trong các hộp chuối tại cảng Guayaquil, Ecuador. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/10, nhà chức trách Ecuador cho biết cảnh sát nước này vừa tiến hành một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô lớn trên toàn quốc, bắt giữ 28 đối tượng và thu giữ 13,4 tấn ma túy đang được vận chuyển tới khu vực Trung Mỹ, Mỹ và châu Âu.

Trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Bộ trưởng Nội vụ Ecuador, ông Juan Zapata cho biết các lực lượng chức năng đã tiến hành hơn 40 cuộc đột kích vào các "điểm nóng" về tội phạm ma túy và bạo lực tại 8/24 tỉnh thành của nước này.

Theo cảnh sát, các băng nhóm tội phạm ma túy ở Ecuador thường có thành phần phức tạp và được tổ chức xuyên quốc gia, không chỉ có người Ecuador mà còn bao gồm những đối tượng từ Colombia và Venezuela.

[Honduras: Một thị trưởng tham gia đường dây buôn lậu cocaine sang Mỹ]

Các băng đảng này thường câu kết với các nhóm tội phạm quốc tế như hai băng đảng khét tiếng Sinaloa và Jalisco New Generation ở Mexico. Ma túy thường được vận chuyển bằng tàu thuyền từ các tỉnh Tây Nam và Tây Bắc Ecuador xuyên Thái Bình Dương.

Ecuador nằm giữa Colombia và Peru - hai quốc gia được coi là nơi sản xuất cocaine nhiều nhất thế giới. Vị trí địa lý này khiến Ecuador trở thành "xa lộ" để các băng nhóm tội phạm vận chuyển và buôn bán ma túy đi nhiều nơi trên thế giới.

Kể từ năm 2021 đến nay, cơ quan chức năng của Ecuador đã thu giữ hơn 500 tấn ma túy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục