Ecuador: Vụ hủy quy chế tị nạn của Assange không liên quan tới Anh

Ecuador bác bỏ mối liên quan giữa việc chính phủ nước này quyết định chấm dứt quy chế tị nạn đối với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange với việc ký thỏa thuận thương mại với Anh mới đây.
Ecuador: Vụ hủy quy chế tị nạn của Assange không liên quan tới Anh ảnh 1Ông Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh ngày 19/5/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, Ngoại trưởng Ecuador José Valencia đã bác bỏ mối liên quan giữa việc chính phủ nước này quyết định chấm dứt quy chế tị nạn đối với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange hồi tháng trước với việc ký thỏa thuận thương mại với Anh mới đây.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Valencia cho biết thỏa thuận trên không chỉ được ký giữa Anh và Ecuador mà còn có Colombia và Peru.

[Ông Assange bị mở lại cuộc điều tra về cáo buộc xâm hại tình dục]

Hiệp định thương mại này sẽ thay thế các biên bản ghi nhớ mà Ecuador, Colombia và Peru đã ký với Liên minh châu Âu (EU) do những văn kiện này sắp tới sẽ hết hiệu lực khi Anh rời khỏi EU.

Ngoại trưởng Eucador bày tỏ hy vọng tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác song phương với Anh kể cả khi nước này không còn là thành viên EU.

Theo số liệu thống kê, kim ngạch xuất khẩu của Ecuador sang Anh năm 2018 đạt 187 triệu USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 151 triệu USD.

Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử các cáo buộc xâm hại tình dục và cưỡng hiếp.

Ông luôn phủ nhận mọi cáo buộc trên và gọi đó là âm mưu chính trị, liên quan tới vụ rò rỉ thông tin mật của quân đội Mỹ và nhiều tài liệu ngoại giao của quốc gia này, đồng thời cho rằng việc bị dẫn độ về Thụy Điển sẽ mở đường cho quá trình dẫn độ ông về Mỹ.

Ngày 11/4 vừa qua, Chính phủ Ecuador đã quyết định chấm dứt cơ chế tị nạn đối với ông Assange, mở đường cho cảnh sát Anh tiến hành bắt giữ theo với cáo buộc vi phạm các điều khoản bảo lãnh tại ngoại cách đây 7 năm và theo yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ liên quan tới việc WikiLeaks phát tán hàng nghìn tài liệu chính thức của quốc gia này.

Sau đó, ngày 1/5, tòa án Anh đã tuyên phạt ông Assange 50 tuần tù giam do vi phạm các điều khoản bảo lãnh hồi năm 2012 khi ông tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh.

Trong khi đó, ngày 13/5, các công tố viên Thụy Điển thông báo mở lại cuộc điều tra năm 2010 đối với nhà sáng lập WikiLeaks về cáo buộc xâm hại tình dục./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục