Em be dau tien ra doi bang phuong phap thu tinh nhan tao tai Bac Ninh hinh anh 1Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. (Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Ông Lê Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh, cho biết Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Ninh vừa thành công trong điều trị vô sinh, hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Đây cũng là một trong những kỹ thuật khó mà rất ít bệnh viện tuyến tỉnh có thể làm được.

Trước đó, vợ chồng anh Nguyễn Đình Long và chị Hoàng Thị Huyền trú ở huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã kết hôn được một thời gian nhưng vẫn chưa có con.

Anh chị đã đi thăm khám ở nhiều bệnh viện lớn trong nước và được chẩn đoán hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

Tháng 7/2015, ngay sau khi đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Bắc Ninh đi vào hoạt động, anh Long và chị Huyền được giới thiệu và trở thành bệnh nhân đầu tiên của đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Bắc Ninh.

Nhận thấy đây là một ca hiếm muộn không rõ nguyên nhân, các bác sỹ của Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Bắc Ninh đã theo dõi chặt chẽ chu trình rụng trứng của chị Huyền và tiến hành hỗ trợ vợ chồng chị Huyền, anh Long bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) của chị Huyền.

Sau một lần bơm, chị Huyền đã đậu thai. Sau 39 tuần thai nghén, bằng phương pháp sinh mổ, sáng 16/5, chị Huyền đã sinh bé Nguyễn Thảo My nặng 3,2kg. Hiện, tình trạng sức khỏe của hai mẹ con sản phụ đều bình thường.

Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Bắc Ninh được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 7/2015. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị bệnh, trong đó có điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản đi vào hoạt động ngay sau khi Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Bắc Ninh khánh thành.

Hiện đơn nguyên đã triển khai được nhiều kỹ thuật khó trong điều trị hiếm muộn nam và nữ, như: bơm tinh trùng vào buồng tử cung, phẫu thuật nội soi mở thông vòi trứng, điều trị tắc vòi, lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, xét nghiệm nội tiết sinh sản nam nữ; lọc rửa tinh trùng, xét nghiệm tinh dịch đồ...

Tính đến hết tháng 5/2016, đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện đã thực hiện trên 30 chu kỳ thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI, đã có 6 cặp vợ chồng có thai sau thực hiện IUI.

Ca thụ tinh nhân tạo đầu tiên thành công tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh không chỉ mang lại niềm hạnh phúc cho gia đình người bệnh, là tín hiệu đáng mừng cho những cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn mà đây còn được coi là bước tiến chinh phục các kỹ thuật cao trong điều trị vô sinh, hiếm muộn của ngành Y tế Bắc Ninh.

Hiện, Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Ninh đã sẵn sàng các điều kiện để triển khai ngay trong tháng Năm các kỹ thuật sàng lọc trước sinh (double test, triple test) và sàng lọc sau sinh nhằm phát hiện sớm các dị tật, dị dạng, khuyết tật về gen ở thai nhi và trẻ sơ sinh có thể mắc phải./.
Thanh Thương (TTXVN/Vietnam+)