Emirates dự báo mất 4 năm để hoạt động trở lại bình thường

Chủ tịch hãng hàng không Emirates, ông Tim Clark, cho rằng phải đến giai đoạn 2022-2023, 2023-2024, Emirates mới có thể vận hành các mạng lưới ở mức bình thường như trước đây.
Emirates dự báo mất 4 năm để hoạt động trở lại bình thường ảnh 1Máy bay của hãng hàng không Emirates. (Nguồn: busiweek)

Ngày 1/6, hãng hàng không Emirates lớn nhất khu vực Trung Đông dự báo sẽ phải mất tới 4 năm để hãng có thể khôi phục hoạt động trở lại "mức bình thường."

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, Chủ tịch hãng hàng không Emirates, ông Tim Clark cho rằng phải đến giai đoạn 2022-2023, 2023-2024, Emirates mới có thể vận hành các mạng lưới ở mức bình thường như trước đây.

Emirates trước đó hy vọng có thể khôi phục hoạt động trong nửa cuối tháng 5 vừa qua, song các điều kiện đã không được nới lỏng đủ ở mức có thể nối lại hoạt động, khiến hãng gặp khó khăn trong việc thanh toán các chi phí.

Ông Clark dự báo giai đoạn 6-9 tháng tới sẽ rất khó khăn, đồng thời cho rằng lĩnh vực hàng không đang ở trong tình trạng rất đáng lo ngại và cần có sự thay đổi cơ cấu lớn đối với ngành hàng không.

Trước đó một ngày, Emirates thông báo kế hoạch cắt giảm việc làm quy mô lớn do tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Hãng hàng không Emirates dự kiến cắt giảm 30.000 nhân viên]

Hãng Emirates, với 100.000 nhân viên và phi đội 270 máy bay thân rộng, đã tạm ngừng hoạt động hồi cuối tháng 3 vừa qua do tác động của dịch bệnh.

Trong khi đó, hãng hàng không quốc gia Nam Phi (SAA) đang đề xuất chính phủ nước này cung cấp gói cứu trợ 1,2 tỷ USD để thanh toán nợ và nối lại hoạt động sau khi lệnh cấm các chuyến bay nội địa để phòng chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, thông cáo báo chí ngày 1/6 của đảng Liên minh Dân chủ (DA) - đảng đối lập lớn nhất tại Nam Phi, cho biết dự thảo kế hoạch giải cứu nói trên đề xuất một công ty mẹ sẽ quản lý “SAA mới,” giám sát các văn phòng vé, công ty kỹ thuật, công ty cung cấp thực phẩm trên các chuyến bay và hãng hàng không giá rẻ trực thuộc Mango.

Dự thảo kế hoạch giải cứu dự kiến dành khoảng 970 triệu USD trong gói cứu trợ để thanh toán cho các chủ nợ, hơn 114 triệu USD dùng để bồi thường cho các lao động bị cắt giảm việc làm và số còn lại phục vụ duy trì hoạt động của SAA.

Dự thảo kế hoạch giải cứu này sẽ tiếp tục nhận phản hồi từ chính phủ, các chủ nợ, cổ đông, công đoàn và người lao động trước khi được đệ trình chính thức lên Bộ Các doanh nghiệp công (DPE) vào ngày 8/6 tới.

Từ năm 2014 đến nay, Hãng hàng không quốc gia Nam Phi liên tục hoạt động thua lỗ. Do khó khăn tài chính, SAA đã tạm dừng các chuyến bay thương mại chở khách từ cuối tháng 3/2020, trước cả thời điểm Nam Phi thực hiện phong tỏa toàn quốc từ ngày 27/3 để phòng chống COVID-19.

Đường bay nội địa duy nhất SAA còn khai thác là tuyến Johannesburg-Cape Town. Nam Phi cho phép các tuyến bay nội địa vận hành trở lại từ ngày 1/6./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục