Tên lửa đẩy Soyuz-ST mang theo các vệ tinh rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ ở Kourou. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các quan chức cùng lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn, giới nghiên cứu tham dự Hội nghị Chính sách vũ trụ châu Âu đã kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục đầu tư để tăng cường vị thế của mình trong lĩnh vực không gian.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong hai ngày hội nghị 23 và 24/1, các nhà lãnh đạo châu Âu, các tổng giám đốc của những công ty hoạt động trong lĩnh vực vũ trụ và đại diện các trường đại học đã thảo luận về sự phát triển của một chiến lược không gian châu Âu và lộ trình năm 2019 của Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) nhằm phục vụ tốt hơn người dân, xã hội và nền kinh tế EU.

Phát biểu tại sự kiện, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini​ nhấn mạnh EU có ngân sách lớn thứ hai trên thế giới dành cho lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ và đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư trong lĩnh vực quan trọng này.

Bà cho biết thêm mối quan hệ hợp tác giữa ESA và Trung tâm Vệ tinh châu Âu (SatCen) là rất quan trọng, nhất là trong lĩnh vực cảnh báo thiên tai tại châu Âu cũng như trên toàn thế giới.

Trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, EU hiện sở hữu các chương trình không gian Copernicus và Galileo.

EU mong muốn phát triển Copernicus lên một tầm cao mới để tăng cường hệ thống an ninh châu Âu, kiểm soát khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và tiến tới cho phép tất cả các doanh nghiệp có thể được phép tiếp cận vào các dữ liệu vũ trụ.

Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội địa, công nghiệp và doanh nghiệp Elzbieta Bienkowska cho rằng EU cần tạo điều kiện để mọi người có thể truy cập các hình ảnh của Copernicus.

Quan chức này nhấn mạnh cần phát triển mở rộng Copernicus và Galileo sang những lĩnh vực mới như biến đổi khí hậu, an ninh quốc phòng và xây dựng một chiến lược vũ trụ trên cấp độ châu Âu, cho phép kết nối an ninh và quốc phòng trong không gian.

Những người tham dự Hội nghị Chính sách vũ trụ châu Âu đã cùng chia sẻ những quan điểm đánh giá về vai trò quan trọng của không gian đối với lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

Đại diện tập đoàn Eurospace cho rằng EU cần phải khởi động một chương trình vũ trụ với nhiều tham vọng hơn nữa để có thể cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc.

Hai cường quốc này hiểu rõ tương lai của vị trí lãnh đạo thế giới về an ninh và quốc phòng sẽ do khả năng làm chủ không gian vũ trụ quyết định.

Chương trình quan sát Trái Đất Copernicus của châu Âu hiện đang cung cấp các dữ liệu và thông tin về Trái Đất, trong khi chương trình định vị với hệ thống các vệ tinh Galileo cung cấp các thông tin về vị trí, điều hướng và đồng bộ thời gian trên toàn thế giới.

Ngoài ra, EU cũng đang triển khai Chương trình Horizon 2020 với trọng tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ trong nhiều lĩnh vực quan trọng khác./.