EU khong coi mang luoi cua giao sy Gulen la to chuc khung bo hinh anh 1Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen tại Saylorsburg, bang Pennsylvania, Mỹ ngày 18/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, điều phối viên về chống khủng bố của Liên minh châu Âu (EU) Gilles de Kerchove cho biết, EU không cùng chung quan điểm với Thổ Nhĩ Kỳ về việc coi mạng lưới của ​giáo sỹ Hồi giáo sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen là một tổ chức khủng bố, đồng thời nhấn mạnh EU cần những bằng chứng "cụ thể" để có thể thay đổi lập trường của mình.

Ông Kerchove trả lời phỏng vấn nêu rõ: "Đối với mạng lưới Gulen, chúng tôi không coi đây là một tổ chức khủng bố, và tôi không nghĩ rằng EU nhiều khả năng sẽ sớm thay đổi lập trường của mình. Bạn không chỉ cần những chứng cứ gián tiếp mà còn cần những dữ liệu quan trọng cụ thể thực sự cho thấy họ (mạng lưới Gulen) có liên quan..."

[Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ thông đồng với giáo sỹ Fethullah Gulen]

Bình luận của ông Kerchove có lẽ sẽ làm Thổ Nhĩ Kỳ tức giận, khi mà Ankara cáo buộc giáo sỹ Gulen chỉ đạo vụ đảo chính bất thành tại nước này hồi năm ngoái.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu cũng đã cáo buộc các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Mỹ và Đức vì đã không mạnh mẽ lên án vụ đảo chính mà còn lo ngại về hành động trấn áp của Ankara nhằm vào các đối tượng tình nghi.

Cho tới nay, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ khoảng 50.000 người, bao gồm cả giáo viên, cảnh sát, nhà báo cũng như nhân viên của lãnh sự Mỹ bị tình nghi liên quan tới mạng lưới Gulen./
(Vietnam+)