EU mở trung tâm y tế tại Ba Lan chăm sóc các bệnh nhân Ukraine

Trung tâm y tế ở thành phố Rzeszow, miền Đông Ba Lan, là "không gian an toàn" cho người Ukraine được chăm sóc điều dưỡng, tiêm chủng, tầm soát bệnh tật và hỗ trợ tâm lý.
EU mở trung tâm y tế tại Ba Lan chăm sóc các bệnh nhân Ukraine ảnh 1Người tị nạn Ukraine tại Kroscienko, Đông Nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Theo AFP, Liên minh châu Âu (EU) đã mở một trung tâm y tế ở thành phố Rzeszow, miền Đông Ba Lan, để chăm sóc các bệnh nhân Ukraine đang chờ các chuyến bay sơ tán.

Trung tâm mới sẽ tạo ra nơi mà người phát ngôn EU Balazs Ujvari gọi là "không gian an toàn" cho người Ukraine được chăm sóc điều dưỡng, tiêm chủng, tầm soát bệnh tật và hỗ trợ tâm lý.

Trung tâm nằm ngay bên ngoài sân bay Rzeszow-Jasionka, cách biên giới Ukraine 80 km.

Hai chuyến bay sơ tán mỗi tuần, do Na Uy cung cấp, sẽ vận chuyển các bệnh nhân tới các bệnh viện trên khắp lục địa để giảm bớt áp lực cho các nước láng giềng của Ukraine là Ba Lan, Slovakia và Moldova.

Ủy viên Nội vụ châu Âu Ylva Johansson ngày 11/7 cho biết khoảng 3,7 triệu người tị nạn Ukraine đã yêu cầu bảo hộ tạm thời ở Liên minh châu Âu (EU), trong khi 3 triệu người khác đã trở về nhà.

Bà cho biết thêm rằng số lượng lớn nhất người tị nạn Ukraine đang ở Cộng hòa Séc. Tiếp theo là Ba Lan, Estonia, Litva, Bulgaria và Latvia.

[Đức tiếp nhận gần 1 triệu người tị nạn Ukraine từ khi xảy ra xung đột]

Tháng 6 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết trong suốt cuộc khủng hoảng ở Ukraine, 7,5 triệu người tị nạn Ukraine đã nhập cảnh vào EU và 3 triệu người vẫn đang ở EU.

Theo trang Euronews, để trợ giúp các nước trong khối đang tiếp nhận người tị nạn Ukraine, tới thời điểm này EU đã giải phóng hàng tỷ euro tiền chưa sử dụng tới cho các khu vực của châu Âu.

Được gọi là quỹ gắn kết, số tiền này bao gồm tiền từ quỹ xã hội châu Âu và quỹ châu Âu cho những người cần nhất (FEAD).

Số tiền này hiện có thể được chi cho việc trợ giúp khẩn cấp cho người tị nạn Ukraine, như chi cho chỗ ở tạm thời, thức ăn, chăn màn và quần áo cũng như các dịch vụ bao gồm tư vấn tâm lý, chăm sóc y tế và giáo dục.

Ngoài ra, EU có sẵn 10 tỷ euro từ quỹ phục hồi đại dịch được gọi là REACT-EU. 3,5 tỷ euro đã được trả cho các quốc gia thành viên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục