EU va Italy can thoi gian de thu hep bat dong ve ngan sach hinh anh 1(Nguồn: europa.eu)

Liên minh châu Âu (EU) cho biết những tranh cãi xung quan kế hoạch ngân sách năm 2019 của Italy sẽ cần thời gian đề giải quyết đồng thời bày tỏ mong muốn về một tiến trình đối thoại mang tính xây dựng về vấn đề này.

Theo Ủy viên về các vấn đề kinh tế của EU Pierre Moscovici, việc Ủy ban châu Âu (EC) gửi thư bày tỏ quan ngại sâu sắc về kế hoạch ngân sách của Italy mới chỉ là bước khởi đầu. Hai bên cần "giải quyết bất đồng bằng sự khôn khéo và cái đầu lạnh" và việc này sẽ mất nhiều thời gian.

[Italy tuyên bố không rời khỏi Eurozone, các thị trường vẫn lo ngại]

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Italy Giovanni Tria cho biết nước này sẽ giải thích một cách cặn kẽ về kế hoạch ngân sách nhằm thu hẹp những khác biệt về quan điểm giữa Italy và EC.

Đầu tuần này, chính phủ dân túy của Italy đã trình EC dự thảo ngân sách 2019, trong đó có kế hoạch tăng chi tiêu và chấm dứt các chính sách khắc khổ thực hiện nhiều năm qua. EU và IMF cảnh báo kế hoạch này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề ngân sách của Italy bởi thâm hụt của nước này hiện tương đương 2,4% GDP, cao hơn nhiều so với con số 0,8% mà chính phủ trung hữu trước đó ước tính.

Brussels cho rằng Rome cần cắt giảm thâm hụt để bất đầu có thể giảm khối nợ khổng lồ hiện cao hơn gấp đôi mức trần 60% cho phép của EU hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)