EURO 2024: Đội tuyển Italy chịu "kỷ luật sắt" của huấn luyện viên Spalletti

Huấn luyện viên đội tuyển Italy Luciano Spalletti đang áp dụng kỷ luật nghiêm ngặt đối với các học trò nhằm hướng đến mục tiêu vô địch EURO 2024.

Nhà đương kim vô địch Italy đã vất vả lội ngược dòng để thắng tuyển Albania được đánh giá yếu nhất bảng B với tỷ số 2-1, trong trận ra quân Vòng Chung kết EURO 2024 ở Dortmund (Đức) ngày 15/6/2024. (Ảnh: TTXVN phát)
Nhà đương kim vô địch Italy đã vất vả lội ngược dòng để thắng tuyển Albania được đánh giá yếu nhất bảng B với tỷ số 2-1, trong trận ra quân Vòng Chung kết EURO 2024 ở Dortmund (Đức) ngày 15/6/2024. (Ảnh: TTXVN phát)

Huấn luyện viên đội tuyển Italy - ông Luciano Spalletti đang áp dụng kỷ luật nghiêm ngặt đối với các học trò tại EURO 2024, nhằm hướng đến mục tiêu vô địch giải đấu.

Ngay từ những ngày đầu tiên tiếp quản đội tuyển, ông Spalletti đã khẳng định lập trường cứng rắn: "Tôi không muốn nhìn thấy bất kỳ ai đi dạo quanh trung tâm thể thao Coverciano (ở Florence, Italy) với tai nghe trên tai. Sự nghiệp của họ sẽ tiếp tục, nhưng không phải với tôi."

Giờ đây, ông tiếp tục quan điểm cứng rắn về kỷ luật khi áp dụng 5 nguyên tắc cho cầu thủ trong quá trình tập trung cho EURO 2024.

Quy định số 1: Không đến muộn trong các cuộc họp đội. Tuân thủ thời gian quy định là điều tối thiểu nhất mà một cầu thủ phải làm trong quá trình tập trung thi đấu tại giải.

Quy định số 2: Không sử dụng điện thoại khi dùng bữa trưa và bữa tối. Mặc dù không hoàn toàn cấm sử dụng điện thoại di động, nhưng ông Spalletti hạn chế việc sử dụng thiết bị này trong các hoạt động chung của đội như các bữa ăn.

Ông cho rằng việc sử dụng điện thoại quá mức có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự tập trung và thể trạng của cầu thủ.

Quy định số 3: Không đeo tai nghe. Spalletti muốn các cầu thủ tập trung giao tiếp và tương tác với nhau, thay vì chìm đắm trong thế giới riêng. Việc cấm đeo tai nghe giúp họ gắn kết hơn và tạo tinh thần đồng đội tốt hơn.

Quy định số 4: Không đùa giỡn quá mức giữa các thành viên trong đội. Quy tắc này gây tranh cãi nhất, song Huấn luyện viên Spalletti cho rằng đó là điều cần thiết. Nhiều vụ đùa giỡn có thể gây nên hậu quả không hay nếu tình hình bị đẩy lên quá mức.

Quy định số 5: Không chơi game PlayStation trong phòng riêng vào ban đêm, mà chơi cùng nhau. Ở Iserlhorn - cách thành phố Dortmund 40km, "ngôi nhà của Azzurra" ở EURO 2024 có một phòng trò chơi. Phòng này dành cho các cầu thủ tới đây chơi game, nhưng sẽ được đóng cửa vào nửa đêm.

Huấn luyện viên Spalletti nhấn mạnh rằng việc ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi đầy đủ là yếu tố then chốt để cầu thủ đạt được phong độ tốt nhất. Do đó, ông cấm các cầu thủ chơi điện tử sau nửa đêm, để đảm bảo họ có thời gian ngủ đủ giấc và phục hồi thể lực.

Theo Huấn luyện viên Spalletti, ông muốn tạo dựng một tập thể đoàn kết, gắn bó và tập trung cao độ vào mục tiêu chung. Ông tin rằng việc loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng như game điện tử và điện thoại di động sẽ giúp các cầu thủ tập luyện hiệu quả hơn và đạt được phong độ tốt nhất trên sân cỏ.

Quy định của Huấn luyện viên Spalletti đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Một số người ủng hộ cho rằng đây là biện pháp cần thiết để đảm bảo sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm của các cầu thủ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc hạn chế quá mức các hoạt động giải trí cá nhân có thể ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần của cầu thủ.

Dù vấp phải chỉ trích, Huấn luyện viên Spalletti vẫn kiên định với quan điểm của mình. Vị chiến lược gia này nhấn mạnh: "Bạn đến đội tuyển quốc gia để vô địch EURO chứ không phải để giành chiến thắng trong Call of Duty.

Nếu thời hiện đại có nghĩa là chơi PlayStation đến 4h sáng khi có trận đấu vào ngày hôm sau, thì sự hiện đại này là không tốt. Các bác sỹ nói rằng nếu bạn ngủ ngon, bạn sẽ phục hồi tốt hơn và hoạt động tốt hơn, khoa học nói như vậy. Đây là những điều cần được quan tâm."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục