Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 8/10 đã để ngỏ khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất để ứng phó những rủi ro kinh tế toàn cầu, đồng thời nhắc lại rằng cơ quan này sẽ hành động phù hợp, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sớm lấy lại đà tăng trưởng khởi sắc.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Kinh tế-Kinh doanh Quốc gia Mỹ, ông Powell cho biết việc diễn ra những giai đoạn "giảm tốc" trong một thời gian tăng trưởng kéo dài là điều bình thường.

Ông Powell lưu ý nền kinh tế Mỹ đang đã trải qua diễn biến tương tự như 2 lần trước trong thập niên 1990 và chỉ lấy lại được tăng trưởng sau khi Fed cắt giảm lãi suất vài lần.

Sau hai lần cắt giảm lãi suất của Fed kể từ đầu năm 2019 đến nay, góp phần hỗ trợ triển vọng việc làm và lạm phát, ông Powell cho biết kinh tế Mỹ “có thể duy trì đà tăng trưởng trong thời gian tới.”

[Các chuyên gia lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ]

Bên cạnh đó, ông Powell lưu ý rằng những điều chỉnh số liệu mới đây cho thấy mức tăng trưởng việc làm thấp hơn trong giai đoạn từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019 so với ước tính trước đó, khiến thị trường việc làm chuyển từ trạng thái tăng trưởng mạnh mẽ sang tăng trưởng vừa phải.

Những số liệu kinh tế khác, bao gồm sự suy giảm trong lĩnh vực chế tạo, càng làm dấy lên nhận định rằng đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm lại.

Theo Giám đốc đầu tư Jason Ware của Albion Financial Group tại Salt Lake City, Utah (Mỹ), dường như ông Powell đang cố gắng chứng minh với thị trường rằng Fed tiếp tục nhận thức được các rủi ro suy giảm và đang sẵn sàng hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế nếu cần.

Giới giao dịch dự đoán khả năng Fed cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm 2019 tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày 29-30/10 là 80% và khả năng cắt giảm lãi suất lần thứ tư vào tháng 12/2019 là 40%.

Trong khi đó, theo ông Powell, Fed sẽ dựa trên các số liệu kinh tế, đánh giá triển vọng và những rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ qua từng cuộc họp và khi những rủi ro trên toàn cầu xuất hiện, Fed sẽ hành động thích hợp để hỗ trợ đà tăng trưởng kinh tế Mỹ./.

 
Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)