Fed se khong can nhac viec tang lai suat toi khi lam phat ve muc 2% hinh anh 1Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida. (Nguồn: Bloomberg)

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida ngày 23/9 cho biết, ngân hàng này sẽ không xem xét việc tăng lãi suất từ mức gần bằng 0% cho đến khi lạm phát đạt mục tiêu 2%.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông Clarida nhấn mạnh: “Chúng tôi thậm chí sẽ không bắt đầu nghĩ đến việc dỡ bỏ chính sách lãi suất hiện tại và dự kiến sẽ duy trì nó tới khi  lạm phát chạm mức mục tiêu là 2%.”

Theo ông Clarida, để đạt được kỳ vọng lạm phát ở mức 2%, Mỹ cần thoát khỏi suy thoái. Phó Chủ tịch Fed lưu ý rằng sẽ mất khoảng vài năm trước khi ngân hàng này bắt đầu tăng lãi suất, vì nền kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi từ cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra.

[Giới chức tài chính Mỹ và Fed đánh giá nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ]

Tại cuộc họp chính sách hồi tuần trước, Fed đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức thấp kỷ lục gần 0% và bày tỏ ý định duy trì chính sách này đến ít nhất năm 2023. Fed lưu ý rằng, đồ thị của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào diễn biến của dịch COVID-19.

Nhận định  của ông Clarida được xem như lời phủ nhận phát biểu mà ông Charles Evans, Chủ tịch Fed tại Chicago, ngày 22/9 vừa đưa ra, cho hay Fed có thể tăng lãi suất trước khi lạm phát trung bình về mức 2%.

Trước đó, hồi vào tháng 8/2020, Fed đã thông báo rằng ngân hàng này sẽ tìm cách đạt được mức lạm phát trung bình 2%, một chiến lược mới để thực hiện chính sách tiền tệ nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)