FPT hop tac voi 3 hiep hoi nganh go thuc day chuyen doi so hinh anh 1FPT là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số. (Ảnh: FPT)

Ngày 5/3 tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần FPT thông báo đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số với 3 hiệp hội gỗ lớn nhất Việt Nam, gồm Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA), Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (DOWA) và Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA).

Đây là nỗ lực nhằm đóng góp vào sự phát triển của ngành gỗ Việt Nam, hướng đến mục tiêu doanh thu xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2025. Với năng lực, kinh nghiệm và giải pháp công nghệ chuyển đổi số cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, FPT sẽ tham gia tư vấn chiến lược trong lĩnh vực chuyển đổi số cho ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

FPT sẽ xây dựng các cơ sở dữ liệu phục vụ cho ngành chế biến gỗ, góp phần số hóa các hoạt động quản trị văn phòng cho các hiệp hội và thành viên; tư vấn và giới thiệu các công nghệ và thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Theo đại diện FPT, thỏa thuận được ký kết trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 đã khiến nền sản xuất đồ gỗ của Trung Quốc bị đình trệ, gây ra sự đứt gãy nghiêm trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự chuyển hướng của các khách hàng lớn trên toàn cầu ra những khu vực ngoài Trung Quốc đã mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp ở thị trường trẻ, sáng tạo và năng động như Việt Nam.

Đẩy nhanh tốc độ và thích ứng nhanh chóng bằng việc tối ưu hoạt động quản trị vận hành, tiết giảm chi phí là điều mà các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam cần ưu tiên để có thể tiên phong bứt phá trên thị trường. Chuyển đổi số là một trong những chìa khoá giúp các doanh nghiệp giải quyết vấn đề trên.

Cốt lõi của chuyển đổi số trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư chính là trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big data), điện toán đám mây (Cloud computing)... Những sản phẩm tích hợp và tận dụng sức mạnh của các công nghệ trên có thể giúp doanh nghiệp hoạch định và tối ưu bài toán vận hành, cắt giảm từ 30-70% chi phí.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình, vấn đề quan trọng và cấp thiết nhất lúc này đối với các doanh nghiệp gỗ Việt Nam là đẩy nhanh tốc độ ứng dụng công nghệ chuyển đổi số để có được những kết quả đột phá chỉ trong thời gian ngắn.

Sau hơn 10 năm nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới vào thực tiễn, được thừa nhận bởi khách hàng trên toàn cầu, đến nay FPT đã có các giải pháp chuyển đổi số có thể giúp các doanh nghiệp ứng dụng được ngay, rút ngắn từ 30-50% thời gian triển khai chuyển đổi số và mang lại những kết quả vượt trội như trở thành văn phòng không giấy tờ, không chạm, chi phí giao dịch 0 đồng chỉ trong vòng vài tháng.

Ông Trương Gia Bình khẳng định, khi trở thành đối tác của các hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ, FPT cam kết sẽ đồng hành, tư vấn, chia sẻ phương pháp luận và những kinh nghiệm đã tích lũy, đồng thời mang những giải pháp công nghệ mới nhất để các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam có thể nhanh chóng ứng dụng, nâng cao năng lực cạnh tranh và bứt phá vươn lên.

Tại Việt Nam, FPT là doanh nghiệp tiên phong trong việc xây dựng và phát triển các nền tảng, sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số. Chuỗi dịch vụ chuyển đổi số của FPT cũng đã được hoàn thiện với hệ sinh thái hơn 60 nền tảng, giải pháp chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp từ quản lý, vận hành đến trải nghiệm khách hàng, phát triển kinh doanh./.

Văn Giáp (TTXVN/Vietnam+)