Bộ TT-TT điều chuyển nhiệm vụ về chuyển đổi số từ năm 2020

Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định điều chuyển nhiệm vụ về chuyển đổi số, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2020 từ Vụ Công nghệ thông tin sang cho Cục Tin học hoá thực hiện.
Bộ TT-TT điều chuyển nhiệm vụ về chuyển đổi số từ năm 2020 ảnh 1Ảnh minh hoạ (Nguồn: vietnamworks)

Theo Quyết định 255 được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng ký ban ngày 26/2/2020, nhiệm vụ về chuyển đổi số được điều chuyển từ Vụ Công nghệ thông tin sang Cục Tin học hóa. 

Cục Tin học hoá sẽ có nhiệm vụ xác định tầm nhìn, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số quốc gia, bao gồm các biện pháp thúc đẩy thực hiện quá trình chuyển đổi số và kiến nghị chuyển đổi quy trình hoạt động phù hợp với công nghệ mới, xây dựng và hướng dẫn khung tham chiếu chuyển đổi số; Nghiên cứu, khảo sát, đánh giá, dự báo các xu hướng, các công nghệ mới thúc đẩy chuyển đổi số và đề xuất triển khai ở Việt Nam; khuyến nghị các giải pháp, hệ thống thông tin, phần mềm, phần mềm nguồn mở, cơ sở dữ liệu, các nền tảng số, công nghệ số, dịch vụ số được sử dụng rộng rãi trong doanh nghiệp và cộng đồng.

Cùng với đó, Cục Tin học hóa cũng có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất tháo gỡ các rào cản pháp lý cho chuyển đổi số; Đề xuất các chính sách, giải pháp thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, dữ liệu mở, công nghệ số, dịch vụ số tại Việt Nam; Đề xuất chính sách về tài sản số, quyền của tổ chức, cá nhân được tiếp cận dữ liệu số của Chính phủ; cũng như việc chủ trì, phối hợp đề xuất các chính sách, chương trình, hoạt động phát triển xã hội số, chuyển đổi số doanh nghiệp; chính sách khuyến khích, hỗ trợ các sáng kiến, đề án, dự án chuyển đổi số.

Trước đó, trong Chỉ thị 01 về định hướng ngành Thông tin và Truyền thông năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xác định rõ, năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia sâu rộng và toàn diện.

['Make in Vietnam' - cơ hội và động lực cho doanh nghiệp công nghệ]

Trên cơ sở Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình chuyển đổi số quốc gia sẽ được ban hành trong năm nay, các bộ, ngành, địa phương sẽ cần ban hành chương trình chuyển đổi số cho ngành, lĩnh vực và địa phương của mình. Bộ Thông tin và Truyền thông phải đi đầu về chuyển đổi số trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, báo chí truyền thông.

Cũng theo Bộ Thông tin và Truyền thông, các yếu tố nền tảng trong chuyển đổi số là: thể chế, hạ tầng, an ninh mạng và đào tạo sẽ được ưu tiên đầu tư để đưa Việt Nam trở thành nước có thứ hạng cao trên thế giới, nằm trong nhóm 50 quốc gia vào năm 2025 và nhóm 30 quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin vào năm 2030.

Được biết, thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang hoàn thiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2/2020, trong đó bao gồm kế hoạch, giải pháp và lộ trình chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực trọng điểm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục