FPT se xin phep thu nghiem xe tu lai ra moi truong ben ngoai hinh anh 1Sinh viên hào hứng với cuộc thi lập trình xe tự hành của FPT. (Ảnh: BTC)

Tại Lễ công bố vòng Chung kết Cuộc đua số 2017-2018 diễn ra ngày 11/5 tại Hà Nội, đại diện FPT cho biết đơn vị này sẽ gửi công văn tới Bộ Giao thông vận tải xin thử nghiệm xe tự lái bên ngoài môi trường của FPT Software.

[FPT ‘khoe’ công nghệ xe tự hành với lãnh đạo Bộ nội vụ Nhật Bản]

Nếu được cho phép, FPT sẽ thử nghiệm trong các khu Công nghệ cao Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh; FPT City Đà Nẵng và FPT Hòa Lạc. Sau khi đạt tiến độ tốt hơn, FPT sẽ thử nghiệm ra môi trường bên ngoài.

FPT đặt mục tiêu tới năm 2020 mở rộng phát triển tập trung vào các lĩnh vực then chốt trong ngành ôtô đồng thời phấn đấu tới năm 2025, 10% các phần mềm ôtô thế giới sẽ do FPT phát triển.

Hiện nay, FPT có xe điện tự lái ở Đà Nẵng (chạy vòng quanh FPT Đà Nẵng) và xe ôtô có thể tự lái vòng quanh FPT Software tại Thành phố Hồ Chí Minh với tốc độ trung bình20 - 25km/h và 40km/h trên đường thẳng…

Theo ông Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ FPT, với sự dịch chuyển chủ yếu sáng tạo từ phần cứng lên 90% thuộc về phần mềm, ôtô sẽ là một trong những ngành có sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong cuộc cách mạng 4.0. Hiện tại, FPT đang triển khai một số dự án liên quan đến công nghệ xe tự hành cho khoảng 40 khách hàng lớn trên toàn cầu.

Cũng theo ông Việt, FPT không dự kiến làm xe tự lái mà sẽ phát triển công nghệ tự hành để xe sẽ chạy trong các khuôn viên, các nhà máy để lấy hàng, trong sân golf, resort…

Đại diện FPT cũng kỳ vọng từ những sân chơi như Cuộc đua số, trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa các sản phẩm tiên tiến nhất trên thế giới được phát triển từ trí tuệ Việt Nam.

Tại Cuộc đua số năm nay, 8 đội thi đến từ 6 trường đại học trên cả nước sẽ bước vào thi đấu trận chung kết vào ngày 17/5 tới tại Nhà thi đấu quận Tây Hồ (Hà Nội).

Các đội sẽ phải sử dụng kiến thức trong lĩnh vực lập trình, xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo để cho xe di chuyển với tốc độ cao nhất trên các đường đi có địa hình phức tạp như có hàng đinh, có vạch kẻ đường hoặc kẻ nét đứt…; xác định và tránh được vật cản với hình dạng bất kỳ xuất hiện trên đường; nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo rẽ trái, rẽ phải, dừng lại.

Đặc biệt, các biển báo sẽ tự động thay đổi ngẫu nhiên qua từng lượt chạy để đảm bảo chính xác khả năng nhận biết biển báo của từng đội. Đội đạt giải Nhất sẽ nhận được tổng giá trị phần thưởng là 450 triệu đồng, trong đó có một chuyến thăm quan và trải nghiệm trong vòng một tuần tại Nhật Bản, được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn./.

Xe tự hành do FPT phát triển công nghệ. (Nguồn: FPT)

Trung Hiền (Vietnam+)