G20 thao luan viec chuan hoa cac yeu cau y te khi mo cua bien gioi hinh anh 1Hành khách tại Sân bay quốc tế Ngurah Rai trên đảo Bali, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia, nước Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) năm 2022, đã khởi động các cuộc thảo luận trong nhóm nhằm chuẩn hóa các yêu cầu về y tế phục vụ cho việc nối lại hoạt động đi lại giữa các nước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 28/3 trong khuôn khổ Hội nghị Nhóm công tác y tế của G20 tại thành phố Yogyakarta, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hài hòa các quy định và công nghệ trong bối cảnh hoạt động đi lại toàn cầu được nối lại.

Theo đề xuất của Indonesia, việc chuẩn hóa các quy định vẫn phải tuân thủ các chính sách phòng bệnh COVID-19 của từng quốc gia, trong đó có yêu cầu về loại vaccine, xét nghiệm hoặc cơ quan xét nghiệm được công nhận. Bộ trưởng Budi khẳng định: “Nguyên tắc vẫn là chúng tôi tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia”.

Theo Bộ trưởng Budi, Indonesia cũng thảo luận về việc thống nhất các thủ tục với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) để hoạt động đi lại thông suốt cả hai khu vực.

[Indonesia kêu gọi G20 lập quỹ y tế toàn cầu nhằm ứng phó các đại dịch]

Phát biểu tại một cuộc họp báo riêng rẽ cùng ngày cũng ở Yogyakarta, Trưởng Bộ phận công nghệ y tế kỹ thuật số của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Garrett Mehl lưu ý việc thống nhất các thủ tục về y tế để phục vụ hoạt động đi lại đóng vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, ông Garrett nói rằng tình hình hiện rất khó khăn bởi “có nhiều loại giấy chứng nhận được cấp và không khớp với nhau." Hệ thống cấp giấy chứng nhận được chuẩn hóa sẽ đảm bảo các chứng nhận đáng tin cậy, có giá trị ở các quốc gia khác nhau.

Đề xuất của Jakarta được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm vực dậy ngành du lịch và kinh doanh. Từ tuần trước, Indoneisa đã quyết định miễn cách ly cho du khách nhập cảnh, sau 2 năm siết chặt kiểm soát biên giới để phòng ngừa dịch COVID-19./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)