Game danh bai huyen thoai Microsoft Solitaire sap tron 30 tuoi hinh anh 1Trò chơi Microsoft Solitaire đơn giản nhưng có sức lôi cuốn mạnh mẽ với bất cứ ai. (Nguồn: newsinfopark.com)

Trò chơi đánh bài huyền thoại Microsoft Solitaire sắp tròn 30 tuổi. Microsoft đang kỷ niệm dịp này với một nỗ lực thiết lập kỷ lục thế giới về số trò chơi Microsoft Solitaire "phá đảo" trong một ngày.

Theo Microsoft, 35 triệu người vẫn chơi Solitaire hàng tháng, với hơn 100 triệu người chơi hàng ngày trên khắp thế giới.

Microsoft Solitaire ban đầu được đưa vào như một phần của Windows 3.0 vào năm 1990, được thiết kế đặc biệt để dạy người dùng cách sử dụng chuột. Các động tác lấy thẻ bài ảo và thả chúng vào vị trí đã dạy người chơi những điều cơ bản về kéo và thả trong Windows, mà ngày nay chúng ta vẫn sử dụng trong nhiều phần của hệ điều hành này.

[Cha đẻ của các lệnh máy tính "copy," "paste" qua đời ở tuổi 74]

Microsoft Solitaire, ban đầu được gọi là Windows Solitaire, là một trong những trò chơi được chơi nhiều nhất trên thế giới vì nó được phát hành trong mọi phiên bản Windows trong hơn hai thập kỷ. Điều đó có nghĩa là nó đã xuất xưởng trên hơn một tỷ PC và nó chỉ dừng lại cài mặc định khi Microsoft phát hành Windows 8 vào năm 2012.

Thực tập sinh Wes Cherry của Microsoft ban đầu đã lập trình trò chơi, và chuyên gia nghệ thuật pixel đồng thời là người tiên phong về giao diện đồ họa người dùng (GUI) Susan Kare đã thiết kế bộ bài gốc.

Ngày nay, Solitaire vẫn được hàng triệu người chơi tích cực trên toàn thế giới nhờ sức hấp dẫn rộng rãi của nó. Nó thậm chí còn được giới thiệu vào "Đại sảnh vinh danh trò chơi điện tử thế giới" (World Video Game Hall of Fame) năm ngoái.

Microsoft đã bản địa hóa trò chơi thành 65 ngôn ngữ và nó đã chơi ở hơn 200 thị trường. Microsoft Solitaire chỉ có bản cập nhật lớn đầu tiên vào năm 2012, trùng với việc loại bỏ nó khỏi Windows 8 để thành một ứng dụng độc lập.

Ứng dụng mới bao gồm năm chế độ trò chơi mới, thử thách hàng ngày, sự kiện cạnh tranh, tích hợp Xbox Live và thậm chí khả năng chọn độ khó.

Ứng dụng độc lập này cũng dẫn đến việc Solitaire trở lại như một phần của Windows 10 vào năm 2015. Hiện tại, nó cũng có sẵn trên mọi nền tảng hệ điều hành chính. Nếu bạn muốn giúp Microsoft đạt được thành tích kỷ lục, Microsoft Solitaire hiện có sẵn trên Windows, iOS, Android và thậm chí trên web./.

Chí Hiển (Vietnam+)