Gần 70 triệu trẻ em ở những quốc gia giàu nhất thế giới sống trong nghèo đói

Thống kê cho thấy từ năm 2012, tỷ lệ trẻ em nghèo đói tăng mạnh nhất được ghi nhận tại một số quốc gia giàu có nhất trên thế giới, trong đó Anh ghi nhận mức tăng 19,6% và Pháp ghi nhận mức tăng 10,4%.

UNICEF cho rằng nguy cơ nghèo đói cao hơn đối với trẻ em thuộc các gia đình có bố-mẹ đơn thân và các nhóm thiểu số. (Ảnh: Getty)
UNICEF cho rằng nguy cơ nghèo đói cao hơn đối với trẻ em thuộc các gia đình có bố-mẹ đơn thân và các nhóm thiểu số. (Ảnh: Getty)

Trong một báo cáo công bố ngày 6/12, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết hiện có 69 triệu trẻ em đang sống trong nghèo đói tại 40 quốc gia giàu nhất thế giới.

Theo bộ phận nghiên cứu của UNICEF (Innocenti), mặc dù số trẻ em sống trong nghèo đói ở 40 quốc gia nói trên - gồm các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD - đã giảm 6 triệu trong các giai đoạn từ năm 2012 đến 2014 và từ 2019 đến 2021, song đến cuối năm 2021, ở những quốc gia này vẫn còn hơn 69 triệu trẻ em sống trong nghèo đói trong tổng số 291 triệu trẻ.

Giám đốc Innocenti Bo Viktor Nylund nêu rõ: “Đối với hầu hết trẻ em, điều này có nghĩa là các em lớn lên mà không có đủ thực phẩm dinh dưỡng, quần áo, đồ dùng học tập hoặc một nơi ấm áp để gọi là nhà.”

Số liệu của UNICEF dựa trên đánh giá mức nghèo đói tương đối, chiếm khoảng 60% thu nhập trung bình quốc gia, thường được sử dụng ở các nước phát triển để xác định các mức nghèo của chính những nước này.

Báo cáo của UNICEF kêu gọi hành động để đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc cho trẻ em, nhấn mạnh rằng sự giàu có của một quốc gia không tự động giúp trẻ em thoát nghèo.

Thống kê cho thấy kể từ năm 2012, tỷ lệ trẻ em nghèo đói tăng mạnh nhất được ghi nhận tại một số quốc gia giàu có nhất trên thế giới. Trong đó, Anh ghi nhận mức tăng 19,6% và Pháp ghi nhận mức tăng 10,4%.

Tại Mỹ, số trẻ em nghèo đã giảm 6,7%, nhưng cứ 4 trẻ thì có hơn 1 trẻ vẫn sống ở mức nghèo đói tương đối.

Nhấn mạnh mối liên quan giữa nghèo đói ở trẻ em và sự bất bình đẳng về kinh tế, báo cáo của UNICEF cho rằng nguy cơ nghèo đói cao hơn đối với trẻ em thuộc các gia đình có bố-mẹ đơn thân và các nhóm thiểu số.

Tại Mỹ, 30% trẻ em người Mỹ gốc Phi và 29% trẻ em người Mỹ bản địa sống dưới mức nghèo khổ, trong khi tỷ lệ này ở trẻ em da trắng không thuộc cộng đồng Hispanic chỉ là 10%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục