Gene cua SARS-CoV-2 lam giam nguy co nhiem chung virus corona khac hinh anh 1Hình ảnh virus SARS-CoV-2 (màu vàng) nổi lên bề mặt tế bào người. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nghiên cứu mới của Chính phủ Mỹ cho biết một chuỗi gene giúp virus SARS-CoV-2 truyền từ người sang người, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm một chủng virus tương tự có nguồn gốc từ loài dơi.

Đây là kết quả của nghiên cứu với sự tham gia của các chuyên gia phòng thí nghiệm các bệnh do virus thuộc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (CDC) tại Maryland.

Trong nghiên cứu, một loại protein PPRA, giống protein giúp virus SARS-CoV-2 gắn với tế bào chủ, đã được nạp vào virus raTG13, chủng virus có liên hệ gần nhất với virus SAR-CoV-2.

[Nga tuyên bố sẽ nghiên cứu virus chủng mới ở Việt Nam]

Kết quả chỉ ra rằng việc nạp PPRA vào raTG13 làm thay đổi khả năng của loại virus giả dạng (pseudovirus) trong việc tận dụng thụ thể men chuyển angiotensin 2 (ACE2) của 3 loài để tìm cách xâm nhập vào cơ thể.

Báo cáo chỉ rõ những nghiên cứu về cấu trúc và hóa sinh chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã thích nghi trong cơ thể con người ngay cả trước khi dịch bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)